Cập nhật: 11:13, Chủ Nhật, 03/04/2016

print

Giao tranh ác liệt tại biên giới Armenia và Azerbaijan

(ANTV) - Giao tranh ác liệt đã xảy ra từ đêm 1/4 giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp dọc giới tuyến của khu vực Nagorno-Karabakh. Cuộc giao tranh đã khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin phải lên tiếng kêu gọi các bên ngừng bắn và kiềm chế để tránh gây thêm thương vong.

Hai bên đều cáo buộc nhau sử dụng vũ khí hạng nặng qua giới tuyến của Nagorny- Karabakh - một khu vực của Azerbaijan hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng sắc tộc Armenia địa phương và quân đội Armenia.

Bộ Quốc phòng Armenia cho biết, binh sĩ Azerbaijan đã tấn công suốt đêm và sử dụng trực thăng quân sự cũng như pháo tự hành.

Còn phía Azerbaijan cho biết binh sĩ Armenia đã nổ súng 127 lần trong 24 giờ qua ở khu vực dọc biên giới, sử dụng súng máy và pháo hạng nặng. Hiện chưa có bình luận nào từ 2 bên về thương vong trong cuộc giao tranh.

Cuộc tranh chấp khu vực Nagorno-Karabakh đã leo thang kể từ sau khi Armenia và Azerbaijan tách ra độc lập khỏi Liên Xô năm 1991. Vào cuối năm 1993, xung đột giữa hai nước trên đã khiến hàng ngàn người thương vong. Armenia và Azerbaijan đạt được một lệnh ngừng bắn không chính thức vào năm 1994, tuy nhiên, 2 nước vẫn luôn đưa ra lời chỉ trích lẫn nhau và trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Quân đội Syria gấp rút rà phá bom mìn tại thành phố cổ Palmyra

Quân đội Syria đang gấp rút tiến hành hoạt động rà phá bom mìn tại thành phố cổ Palmyra, mới được Chính phủ Syria giải phóng từ tay IS. Giới chức Syria cho biết, tính đến nay quân đội đã phát hiện tới 500 quả mìn và các thiết bị gây nổ khác tại thành phố này, đồng thời cho biết việc rà soát vẫn đang được tiếp tục.

Một chỉ huy quân sự cấp cao của Syria cho biết, các thiết bị nổ được IS cài đặt với một mật độ dày đặc và hết sức tinh vi, nhằm cản trở bước tiến của quân đội Syria vào thành phố này.

Ngày 27/3 vừa qua, Chính phủ Syria tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố Palmyra từ tay tổ chức khủng bố IS – lực lượng từng kiểm soát thành phố này trong thời gian là 10 tháng vừa qua.

Trong thời gian kiểm soát, IS đã phá hủy hàng trăm di tích lịch sử nổi tiếng từng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới. Lực lượng Syria cũng đã phát hiện 42 thi thể của cả dân thường và binh sĩ trong một ngôi mộ tập thể ở Palmyra.

BT