Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 31/03/2016

print

Ai Cập yêu cầu Cộng hòa Síp dẫn độ không tặc máy bay

(ANTV) - Ngày  30/3, Ai Cập đã đề nghị Cyprus dẫn độ Seif El-Din Mustafa, 59 tuổi công dân Ai Cập, đối tượng đã thực hiện vụ bắc cóc chiếc máy bay A320 mang số hiệu MS181 của hãng hàng không EgyptAir (Ai Cập) hôm 29/3 vừa qua. 

Văn phòng Công tố Ai Cập viện dẫn một hiệp ước dẫn độ song phương giữa Ai Cập và Cyprus năm 1996 để yêu cầu dẫn độ Mustafa. Trong khi đó, cùng ngày, tòa án ở Larnaca (Cyprus) đã ra lệnh tạm giam Mustafa 8 ngày để điều tra.

Trước đó, hôm 29/3, chiếc máy bay Airbus A320 bị khống chế khi đang trên hành trình nội địa từ thành phố Alexandria tới thủ đô Cairo. Đối tượng cho biết có mang theo một quả bom đồng thời  bắt phi công chuyển hướng máy bay tới sân bay thành phố Larnaca.

Sau quá trình thương lượng, đối tượng này đầu hàng, thả toàn bộ 81 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Động cơ bắt cóc máy bay tới nay vẫn chưa được xác định rõ.

Tuy nhiên, giới chức Cyprus và Ai Cập đều khẳng định hành động của Mustafa chỉ mang động cơ cá nhân, không liên quan đến khủng bố./.

Hơn 200 nghi phạm bị bắt giữ sau đánh bom đẫm máu ở Pakistan

Pakistan đã thẩm vấn hàng nghìn đối tượng sau vụ đánh bom khiến hơn 70 người chết tại Lahore hôm 27/3 vừa qua.

Kể từ sau khi vụ tấn công đẫm máu xảy ra khiến hàng trăm người thương vong, các đơn vị chống khủng bố, tình báo và cảnh sát Pakistan đã tiến hành 160 cuộc vây ráp nhằm truy lùng và thẩm vấn hơn 5.000 đối tượng chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có 216 nghi phạm bị bắt giữ nhằm phục vụ công tác điều tra.

Trong một phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã cam kết, Chính phủ nước này sẽ chống lại khủng bố bằng mọi khả năng, đồng thời ra lệnh triển khai một hoạt động chung giữa Cục chống khủng bố và Lực lượng bán quân sự ở tỉnh biên giới Punjap.

Vụ đánh bom tại Lahore xảy ra vào đúng ngày lễ Phục sinh là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Pakistan kể từ tháng 12/2014./.

 

 

BT