Cập nhật: 09:21, Thứ 4, 30/03/2016

print

Khi người dân và chính quyền đồng lòng xây dựng nông thôn mới

(ANTV) -Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới với mục tiêu cốt lõi là tăng thu nhập cho nông dân và chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn. Tại xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, sự đồng lòng của người dân, sự minh bạch của chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới đã làm cho bộ mặt nông thôn ở đây đổi mới. 

 
Cuộc sống người dân từng bước được cải thiện và đặc biệt không để xảy ra tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản.
 
Cuối giờ chiều, nhưng không khí làm việc của bà con xóm 2, xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vẫn rất nhộn nhịp. Bà Thành và mọi người đang cố gắng để hoàn thành và bàn giao tuyến giao thông liên xóm này theo đúng cam kết với chính quyền.
 
Bà Nguyễn Thị Thành, Xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên chia sẻ, chúng tôi cùng đóng góp để xây dựng nông thôn mới, nhà nước cho cát vàng còn nhân dân đóng tiền và công sức để cho quê hương ngày càng đẹp hơn.
 
Vì lợi ích chung, nhiều gia đình sẵn sàng lùi tường rào, nhượng đất thổ cư của họ để mở rộng đường làng, ngõ xóm. Một việc làm không phải ai cũng làm được trong thời buổi đất đai ngày càng có giá.
 
Ông Nguyễn Văn Xứng, Xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, tinh thần nhân dân rất phấn khởi và mọi người nhiệt tình. Nếu giả sử có thiếu tiền thì nhân dân chúng tôi cũng sẵn sàng đóng góp thêm để đường đủ rộng theo tiêu chí.
 
Người dân hồ hởi chung tay làm đường tại xã Thuần Hưng,Khoái Châu, Hưng Yên
Trong khi nhiều địa phương “ vung tay quá trán”, chạy theo thành tích xây dựng nông thôn mới dẫn đến nợ đọng lớn thì xã Thuần Hưng không để xảy ra tình trạng này. Giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015, ngoài nguồn vốn được đầu tư từ ngân sách, toàn xã huy động được gần 61 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới từ nguồn xã hội hóa.
 
Theo ông Nguyễn Tường Nguyên, Chủ tịch UBND xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho rằng, sau khi thành lập các tiểu ban vận động thì chúng tôi lập dự toán, khảo sát thì chúng tôi chuyển xuống cho người dân thảo luận, giám sát và tự triển khai. Bởi vì cơ bản là phải dân chủ, minh bạch, khách quan để người dân giám sát.
 
Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, ông Vương Minh Thuận cho rằng, quan điểm của huyện Khoái Châu là làm đến đâu chắc đến đấy, nên có thể tiến độ hơi chậm. Người dân trực tiếp quản lý và tiến hành xây dựng nên trong năm vừa rồi đường giao thông nông thôn của huyện làm đến đâu xong đến đấy và không thể xảy ra tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản.
 
Diện mạo xã Thuần Hưng đã hoàn toàn thay đổi, mang một sức sống mới sau khi xây dựng nông thôn mới. Giao thông thuận lợi đã góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,66%, tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 95%.
 
Đến nay, mặc dù xã Thuần Hưng còn “nợ” tiêu chí về môi trường, nhưng  việc hoàn thành  đủ 19 tiêu chí nông thôn mới là điều chắc chắn trong tương lai không xa.
BT