Cập nhật: 09:15, Chủ Nhật, 27/03/2016

print

Tiến hành trục vớt đoạn cầu Ghềnh bị sập

(ANTV) - Liên quan đến việc khắc phục sự cố cầu Ghềnh sập, ngày 26/3, các cơ quan chức năng của Bộ GTVT đã bắt đầu tiến hành trục vớt đoạn bị sập xuống sông và khoan thăm do địa chất để xây cầu mới theo lệnh chỉ đạo khẩn của Thủ tướng chỉnh phủ. Trong đó, việc trục vớt dự kiến sẽ được hoàn thành sau một tuần nữa.

Theo phương án trục vớt được Bộ GTVT chỉ định Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) thực hiện. Chiều 25/3, 2 cẩu nổi đã vào vị trí neo đậu làm nhiệm vụ. Sáng nay (26/3) hàng chục người nhái đã lặn xuống đáy sông nhằm xác định các hạng mục cầu bị chìm để đưa ra phương án trục vớt. Theo các thợ lặn, nhịp cầu chìm nằm ở độ sâu 13m, dính nhau bởi thanh ray, nặng khoảng 300 tấn. Trong đó, một đầu nhịp 2 kê lên mố cầu sập, nhịp cầu 3 treo lơ lửng do dính ray sắt với nhịp bên kia.

Ông Nguyễn Duy Thắng, Phó TGĐ Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 – Bộ GTVT cho biết: “Vị trí cầu ghềnh có địa chất thủy văn phức tạp do đó chúng tôi có phương án neo đậu ụ nổi hết sức chắc chắn và sáng ngày mai chúng tôi đưa sà lan vào vị trí hạ nhịp dầm còn đang treo trên đỉnh trụ xuống dưới lòng sông và ngay từ chiều nay chúng tôi cho thợ lặn xuống dòng sông."

Công tác sửa chữa cầu Ghềnh đang được tiến hành khẩn trương

Sau khi thống nhất phương án, lãnh đạo Cienco 1 huy động lực lượng tiến hành cắt thanh ray trên nhịp 4 để tách các hạng mục bị đổ sập khỏi phần còn lại của cầu. Các kết cấu dầm cầu bằng thép sau đó được chuyển lên sà lan đưa về điểm tập kết.

Ông Nguyễn Duy Thắng, Phó TGĐ Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 – Bộ GTVT cho biết thêm: “Trước tiên chúng tôi sẽ dùng cần cẩu 500 tấn treo và nhịp dầm nửa nổi nửa chìm tức nhịp số 2 và một đầu đang gác trên trụ để giữ ổn định sau đó chúng tôi sẽ cắt toàn bộ liên kết ở trên đỉnh trụ t1 và hạ xuống lòng sông để đảm bảo an toàn nhất.”

Về tiến độ thực hiện các công đoạn trên, theo lãnh đạo Cineco 1 đơn vị sẽ huy động lực lượng tinh nhuệ nhất để hoàn thành trục vớt trước ngày 2/4 theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT. Song song với việc trục vớt, hôm nay 26/3 các đơn vị khác cũng tiến hành khoan khảo sát địa chất để phục vụ việc xây dựng cầu mới theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ.

 

BT