Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 25/03/2016

print

Tuyên án vụ nổ súng gây chấn động ở Phú Quốc

(ANTV) - Sau 2 ngày đưa ra xét xử lưu động sơ thẩm đối với 8 bị cáo trong vụ án dùng súng giết chết 2 người ở huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang, ngày 24/3, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên án  đối với 8 bị cáo trong vụ án này.

Theo cáo trạng, đầu tháng 7/2015, do có mâu thuẫn từ trước với Nguyễn Quốc Bảo nên Đỗ Thanh Sơn tự Tuấn Em mua 1 khẩu súng quân dụng để giết Bảo trả thù. Tuy nhiên, do súng không nổ Sơn đã đổi một khẩu súng khác cho Ong Minh Phụng. Tối 1/8/2015, thấy Nguyễn Quốc Bảo tại quán bar Lion Garden, Sơn đã gọi thêm Tôn Văn Nhân và Nguyễn Trọng Nghĩa tới.

Các đối tượng đã dùng súng và dao tấn công cho đến khi Bảo gục xuống và tử vong sau đó. Khi dùng súng bắn Bảo, 1 viên đạn lạc của Sơn đã khiến chị Thái Thị Thanh Mai tử vong. Trong quá trình bỏ trốn các đối tượng đã được Nghĩa cùng với Minh Phụng, Nguyễn Hữu Phúc, Phan Thanh Giang, Nguyễn Nhật Hoàng Khương, Tôn Văn Nhân giúp đỡ, che giấu, không tố giác với cơ quan công an. Đến ngày 4/8/2015, lực lượng công an phát hiện và tiến hành bao vây nơi Sơn tại ngôi nhà vắng chủ gần chợ Suối Lớn, xã Dương Tơ. Biết không thể trốn thoát Sơn đã cùng người tình của mình dùng súng tự tử nhưng không chết.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em), ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, mức án tử hình về tội giết người, 5 năm tù về tội giao cấu với trẻ em, 4 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, 10 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; tổng hợp hình phạt Tuấn Em phải nhận là tử hình.

Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Trọng Nghĩa (ngụ huyện An Minh, Kiên Giang) 13 năm tù về tội giết người; Ong Minh Phụng (Sáu Phụng, ngụ Phú Quốc) 4 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và 1 năm tù về tội không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt 5 năm tù giam; Các bị cáo còn lại chịu mức án từ 18 tháng  đến 2 năm tù giam về tội che giấu tội phạm; không tố giác tội phạm và  tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng trái phép.

Ngoài án phạt tù, Đỗ Thanh Sơn và Nguyễn Trọng Nghĩa có trách nhiệm bồi thường tiền mai táng cho gia đình Nguyễn Quốc Bảo trên 148 triệu đồng; riêng gia đình bị hại Thái Thị Thanh Mai không yêu cầu bồi thường tiền mai táng.

BT