Cập nhật: 11:23, Chủ Nhật, 20/03/2016

print

Đã tìm thấy 1 hộp đen máy bay của Nga bị rơi

(ANTV) - Chiều 19/3, một trong hai hộp đen máy bay đã được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn, mở ra hy vọng làm rõ nhanh chóng nguyên nhân thảm kịch hàng không này. Cùng ngày, văn phòng truyền thông Dubai (UAE) ngày 19/3 xác nhận quốc tịch những người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng FlyDubai ở Nga.

Hãng tin Ria Novosti của Nga cho biết chiếc hộp đen ghi âm dữ liệu buồng lái đã được tìm thấy ngay tại hiện trường vụ tai nạn ở sân bay thành phố Rostov-on-Don. Hiện hộp đen này đã được giao cho cơ quan chức năng. Trong khi đó, chiếc hộp đen thứ hai ghi dữ liệu chuyến bay hiện đang tiếp tục được tìm kiếm.

Cùng ngày, giám đốc điều hành của hãng hàng không Flydubai đã xác nhận toàn bộ 62 người gồm 55 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay đã thiệt mạng.

Theo đó, trong số 62 hành khách thiệt mạng có 44 người là công dân Nga, 8 người Ukraine, hai người Ấn Độ và một người từ Uzbekistan. Quan chức này cũng đã gửi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân, đồng thời tuyên bố sẽ dành sự hỗ trợ tối đa cho gia đình các nạn nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã chỉ đạo cơ quan chức năng ưu tiên giúp đỡ thân nhân các nạn nhân tới Nga tiến hành các thủ tục cần thiết.

Hiện gia đình một số  nạn nhân đã có mặt tại sân bay thành phố. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nhiệm vụ ưu tiên hiện nay là làm việc và giúp đỡ về mặt thủ tục đối với thân nhân các nạn nhân trong vụ tai nạn./.

Ba nguyên nhân chính vụ rơi máy bay ở Nga

Cơ quan thực thi luật pháp Nga ngày 19/3 cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn rơi máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Flydubai Airlines ở ngoại ô thành phố Rostov-on-Don làm toàn bộ 62 người thiệt mạng có thể là do trục trặc kỹ thuật, vì thời gian giữa 2 lần nỗ lực hạ cánh của máy bay kéo dài 2 giờ.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải Nga đã nêu 2 nguyên nhân có thể dẫn tới tai nạn là thời tiết xấu và lỗi của phi công.

Một nguồn tin thực thi luật pháp được hãng tin Interfax dẫn lời cho biết, các phi công đã nỗ lực hạ cánh chiếc máy bay vào thời điểm 1h35 giờ Moskva (5h35 giờ Hà Nội), nhưng do một số nguyên nhân máy bay đã không thể hạ cánh.

Sau đó, máy bay bay 2 tiếng quanh thành phố, và khoảng 3h30 giờ Moskva nỗ lực hạ cánh một lần nữa và điều này kết thúc bằng thảm họa. Trước đó Bộ Giao thông vận tải Nga đã nêu 2 nguyên nhân cơ bản là thời tiết xấu (mây thấp che phủ, gió mạnh) và lỗi của phi công.

Theo dữ liệu của Flightradar, chiếc máy bay hãng FlyDubai đã bay đến Rostov-on-Don vào khoảng 1h40 giờ địa phương và giảm độ cao rõ rệt gần sân bay thành phố.

Tuy nhiên, sau đó máy bay lấy lại độ cao và bay thêm đến gần thành phố Shakhty ở Đông Bắc Rostov-on-Don. Trong khoảng thời gian 1,5 tiếng, máy bay đã bay vòng khoảng 40 km về phía Đông thành phố. Vào khoảng gần 3h30 sáng 19/3, máy bay một lần nữa quay về Rostov, và khoảng 3h41 giờ Moskva biến mất trên màn hình radar.

Vụ tai nạn xảy ra theo thông tin sơ bộ là vào hồi 3h43 giờ Moskva. Theo Thống đốc tỉnh Rostov, máy bay rơi khi còn cách đường băng từ 250-300m. Tất cả các thành viên trên máy bay đã thiệt mạng.

Trong khi, nguồn tin từ Ria Novosti cho biết khi hạ cánh đuôi máy bay đã cọ xuống đất. Trước đó, Sở điều tra miền Nam về vận chuyển trực thuộc Ủy ban Điều tra LB Nga khẳng định máy bay đã phát nổ khi tiếp xúc với mặt đất./.

 

BT