Cập nhật: 14:29, Chủ Nhật, 13/03/2016

print

Bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú D.Trump hủy cuộc tuần hành ở Chicago

(ANTV) - Ngày 12/3, ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, đã phải hủy cuộc tuần hành tại thành phố Chicago, sau khi những người ủng hộ ông đụng độ với người biểu tình gây hỗn loạn, buộc cảnh sát phải vào cuộc để duy trì trật tự.

Ông Trump cho biết đã quyết định hủy cuộc tuần hành trên sau khi tham vấn với cảnh sát thành phố Chicago - nơi căng thẳng leo thang trong nhiều giờ tại sân thể thao của Đại học Illinois. Một cuộc tuần hành khác, dự kiến diễn ra trong hôm nay 13/3 tại thành phố Cincinnati, bang Ohio cũng đã bị hủy.

Hàng trăm người biểu tình, trong đó có nhiều người da màu và Mỹ Latinh bất bình đối với bài phát biểu chống người nhập cư của ông Trump, đã tụ tập bên ngoài lẫn bên trong sân thể thao trên, hòa lẫn những người ủng hộ ứng cử viên này. Ước tính có khoảng 8.500 đến 10.000 người có mặt tại đây khi tình hình trở nên hỗn loạn.

Hiện ông Trump đang dẫn đầu cuộc đua bên phía đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, dù gặp phải nhiều chỉ trích về các vấn đề như chính sách nhập cư, thương mại và Hồi giáo cực đoan.

Đức hối thúc châu Âu lập mạng lưới chia sẻ dữ liệu xuyên quốc gia

Người đứng đầu Cơ quan cảnh sát hình sự Cộng hòa Liên bang Đức Holger Munch mới đây đã hối thúc các quốc gia Châu Âu thiết lập 1 mạng lưới chia sẻ dữ liệu xuyên quốc gia, nhằm theo dõi những phần tử Hồi giáo trở về từ Iraq và Syria, trong bối cảnh ngày càng gia tăng các cuộc tấn công khủng bố tương tự như cuộc tấn công tại Paris tháng 11/2015.

Ông Munch cho biết, cấu trúc bảo mật công nghệ thông tin của châu Âu đến nay chưa thực sự hiệu quả. Chỉ 1 nửa trong số 28 nước EU tiến hành việc so sánh dấu vân tay hoặc mẫu ADN của những phần tử Hồi giáo trở về nước, sau khi đến Iraq hoặc Syria.

Vị quan chức này cũng bày tỏ lo ngại, những đối tượng trở về châu Âu sau khi tham chiến ở nước ngoài sẽ hình thành 1 mạng lưới các phần tử thánh chiến và đe dọa an ninh trong khu vực. Vì vậy, lực lượng an ninh trên toàn Châu Âu cần nhanh chóng thiết lập 1 mạng lưới chia sẻ dữ liệu xuyên quốc gia, để nắm bắt thông tin về những đối tượng tình nghi.

Tuyên bố của ông Munch được đưa ra sau vụ cảnh sát Đức bắt giữ 1 người đàn ông giấu bom trong 1 chiếc vali đặt trước lối vào Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Berlin.

 

BT