Cập nhật: 21:02, Thứ 7, 12/03/2016

print

Trợ lý thân cận của bà Suu Kyi nhiều khả năng trở thành Tổng thống

(ANTV) - Ngày 11/3, ông Htin Kyaw, trợ lý thân cận của Thủ lĩnh Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Myanmar Aung San Suu Kyi đã tiến thêm 1 bước gần hơn đến việc trở thành nhà lãnh đạo dân sự đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á này sau nhiều thập niên, khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bầu Phó Tổng thống tại Hạ viện trước đó cùng ngày.

Ông Htin Kyaw - người làm công tác hỗ trợ điều hành quỹ từ thiện của bà Suu Kyi, được coi là lựa chọn hàng đầu để trở thành người thụ ủy của nhà lãnh đạo đối lập, vốn bị cấm trở thành Tổng thống theo Hiến pháp do chính quyền quân sự soạn thảo.

Tuy nhiên, ông Kyaw vẫn cần phải vượt qua 1 cuộc bỏ phiếu nữa tại quốc hội lưỡng viện, với đa số thành viên là những người trung thành với bà Suu Kyi, trước khi có thể chính thức trở thành Tổng thống Myanmar.

Trước đó, ông Kyaw đã giành chiến thắng trước ứng cử viên Sai Mauk Kham của Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), với tổng số phiếu 274/317 phiếu, để trở thành 1 trong 3 Phó Tổng thống Myanmar, qua đó tiếp tục tranh cử chức Tổng thống nước này.

Tổng thống Brazil khẳng định sẽ không từ chức

Ngày 11/3, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định sẽ không từ chức, bất chấp những sức ép gia tăng từ phía phe đối lập, và những căng thẳng xung quanh vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, khi cựu Tổng thống Lula da Silva bị yêu cầu tạm giam để phục vụ điều tra.

Tổng thống Rousseff cho rằng việc yêu cầu tạm giam ông Lula là không công bằng và không bình thường. Bà cũng kêu gọi đối thoại và hòa bình trong xã hội, nhằm giảm bớt những căng thẳng của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Về cuộc tuần hành mà phe đối lập tổ chức trên toàn quốc vào ngày 13/3 nhằm phản đối chính phủ và hối thúc bà Rousseff từ chức, bà kêu gọi người dân không có những hành động bạo lực và cho rằng, việc người dân biểu tình minh chứng cho “1 trong những thắng lợi của nền dân chủ Brazil”.

Trước đó, đêm 10/3, sau khi Tòa án Sao Paulo ra lệnh tạm giam ông Lula, 1 trong những nhà lãnh đạo sáng lập ra Đảng Lao động (PT) cầm quyền, cũng là người tiền nhiệm và đỡ đầu bà Rousseff, Chính phủ Brazil đã có cuộc họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Tổng thống nhằm đối phó với khủng hoảng.

BT