Cập nhật: 07:58, Thứ 7, 12/03/2016

print

Tỏi Lý Sơn mất mùa, nông dân trắng tay

(ANTV) - Trong vụ mùa Đông Xuân vừa qua, hàng trăm hecta tỏi ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mất trắng do thời tiết biến đổi thất thường và do dịch bệnh. 

Người nông dân hiện vô cùng lo lắng khi đây là năm đầu tiên loại cây trồng chủ lực này mất mùa, trượt giá. 

Mùa tỏi Lý Sơn năm nay, nhiều hộ gia đình tay trắng. Khoảng 70% diện tích vụ tỏi đông xuân trên đảo bị thối gốc, chết khô do dịch bệnh. Mặc dù mất mùa, nhưng giá bán vẫn không hề tăng

Thay vì thu hoạch tỏi như mọi năm thì giờ đây người dân ra đồng lúi húi nhổ từng bụi tỏi bị thối gốc bỏ đi. Nhìn thành quả lao động của mình đến ngày thu hoạch gần như mất trắng, người nông dân chỉ biết than ngắn thở dài. Lâu nay, người trồng tỏi ở Lý Sơn chỉ biết dựa vào những kinh nghiệm truyền thống, việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cây tỏi theo đúng quy trình khoa học còn hạn chế. Vì lẽ đó, khi thấy dịch bệnh, rầy nâu tấn công, bà con lúng túng không biết phải làm như thế nào.

Bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hơn nữa, một số cơ quan chức năng của huyện chuyên môn nghiên cứu về các dịch bệnh của cây tỏi hiện chưa có ai. Cho nên tình hình dịch bệnh phát triển rất nhanh. Khí hậu thời tiết khắc nghiệt hơn so với mấy năm cho nên diện tích gieo trồng của bà con trên 300 héc ta nhưng mất mùa gần 70%.”

Được biết, tổng sản lượng tỏi vừa thu hoạch chỉ đạt khoảng 3.000 tấn, giảm gần 43% so với vụ trước. Không những thế, phần lớn số tỏi này đều không đạt chất lượng. Hiện 1kg tỏi tươi có giá 50.000 đồng. Mức giá này vẫn chỉ gần bằng với thời điểm năm trước năm 2015. Mùa màng thất bát, nông dân trên đảo không chỉ thiệt hại nặng về kinh tế mà còn lo lắng về chất lượng giống cho vụ sau.

Hiện tại, nhiều hộ gia đình đã mau chóng trồng cây hành thay thế, nhưng kết quả mang lại cũng không được như mong đợi.

Nhớ lại vụ mùa bội thu của những năm trước, bà con nông dân ai ai cũng lo lắng không yên về tương lai của mình khi kinh tế gia đình phụ thuộc chủ yếu vào cây tỏi. Hiện chính quyền địa phương cũng đã đề nghị cơ quan trung ương đánh giá lại hiện trạng, đồng thời xây dựng các chính sách hỗ trợ cho người nông dân trồng tỏi bị thiệt hại nặng trong vụ mùa đông xuân 2015-2016 vừa qua.

BT