Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 10/03/2016

print

Đóng cửa “tuyến đường Balkan” với người nhập cư

(ANTV) - Ngay sau khi cuộc họp EU- Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc với việc các nước thành viên EU không muốn đóng cửa tuyến đường Balkan, thì ngay sau đó một loạt nước  Balkan  là Slovenia, Serbia vàMacedonia  ngày 8/3, đã quyết định đóng cửa biên giới với những người nhập cư bất hợp pháp mượn “tuyến đường Balkan” để vào Bắc Âu.

Đây được xem là câu trả lời của những nước Balkan sau khi cuộc họp cấp cao Liên minh châu Âu- Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels, Bỉ kết thúc với việc các nước thành viên không muốn chính thức đóng cửa tuyến đường Balkan, mà hơn 850.000 người nhập cư sử dụng trong năm vừa qua để vào những nước châu Âu khác.

Ngay từ hôm (8/3), Slovenia đã không cho phép những người nhập cư không giấy tờ đi qua nước này nữa, ngoài những người có ý định xin tị nạn tại Slovenia hoặc muốn vượt biên giới vì những lý do nhân đạo.
Ngay sau Slovenia, Chính phủ Serbia cùng ngày cho biết sẽ có những bước đi tương tự và về mặt lý thuyết, biện pháp này có thể xem là bước đi hướng tới đóng cửa tuyến đường Balkan.

Estonia, Latvia đã bắt đầu dựng hàng rào trên đường biên giới chung với Nga vì quan ngại trước việc hàng nghìn người tị nạn có thể vào các nước này từ Nga. Hàng trăm lính biên phòng, cảnh sát và quân nhân tại Litva cũng đã bắt đầu nhiệm vụ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới. /.

 Nhật Bản mở rộng viện trợ cho châu Á

Ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã công bố Sách Trắng về Viện trợ Phát triển chính thức (ODA), trong đó nêu rõ chính phủ Nhật Bản sẽ mở rộng viện trợ cho các nước châu Á. Ngoài ra, sách Trắng cũng đặc biệt nhấn mạnh sự quan tâm của Tokyo đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo hãng tin Kyodo, Sách trắng mới nhất của Bộ ngoại giao Nhật Bản cho thấy ý định của chính phủ nước này trong việc bảo vệ những tuyến đường biển trọng yếu trong khu vực, trong đó có những tuyến xung quanh các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Sách Trắng nhận định ASEAN đóng vai trò “cực kỳ quan trọng xét cả hai góc độ chính trị và kinh tế”, đồng thời nêu rõ để phát triển "trật tự dựa trên các giá trị chung" tại Đông Á, trong đó có khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản sẽ ủng hộ các nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm cải thiện an ninh trên biển và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Về phát triển cơ sở hạ tầng, Sách Trắng cho biết Nhật Bản dự định thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nhằm “đưa châu Á trở thành trung tâm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tạo công ăn việc làm và cung cấp công nghệ”. Đến năm 2020, Nhật Bản cùng với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ nâng tổng số tiền đầu tư vào châu Á lên khoảng 110 tỷ USD./.

 

BT