Cập nhật: 08:57, Chủ Nhật, 06/03/2016

print

Cách phòng tránh bệnh viêm não mô cầu

(ANTV) -Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có một trường hợp tử vong.

 
Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu đang có nhiều trường hợp mắc bệnh tại Hà Nội và một số địa phương. Chỉ trong hai ngày qua, hai trường hợp nhiễm não mô cầu của Hà Nội đã được phát hiện liên tiếp. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có một trường hợp tử vong.
 
Hiện nay tại các ổ dịch đều được Trung tâm Y tế dự phòng các địa phương tập trung giải quyết, theo dõi, cách ly tại nhà bệnh nhân và thực hiện các biện pháp cần thiết để không để dịch có nguy cơ lan rộng. 
 
Theo các chuyên gia y tế, việc tiêm chủng và chủ động phòng tránh được coi là phương pháp hữu hiệu để bảo vệ bản thân khỏi bệnh nguy hiểm này.
 
Để phòng bệnh viêm não, màng não do virus não mô cầu, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.
 
Người dân cần vệ sinh tốt nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; Chủ động tiêm phòng vắcxin phòng bệnh cho trẻ, vắcxin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Trong trường hợp có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
 
Cách phòng tránh bệnh viêm não mô cầu:
 
     -         Rửa tay bằng xà phòng.
     -         Súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.
     -         Vệ sinh tốt nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.
     -         Chủ động tiêm phòng vắcxin phòng bệnh cho trẻ.
     -         Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng: Đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.