Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 03/03/2016

print

Dư luận quốc tế về nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Tối 2/3 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 nước thành viên đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, để đáp lại vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh của Bình Nhưỡng. Nghị quyết mới được đánh giá là mạnh mẽ nhất trong 20 năm qua.

Theo nghị quyết mới, lần đầu tiên, tất cả các chuyến hàng tới và rời Triều Tiên sẽ bị thanh sát. Nghị quyết cũng cấm các tàu của Triều Tiên bị tình nghi là chở những mặt hàng phi pháp rời các bến cảng trên khắp thế giới, đồng thời thắt chặt lệnh cấm vận vũ khí để ngăn chặn những nhà cung cấp vũ khí loại nhỏ giao dịch với Bình Nhưỡng.

Văn kiện này cũng áp đặt lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than, quặng, vàng, titan và khoáng sản đất hiếm đồng thời cấm các quốc gia cung cấp cho nước này nhiên liệu dùng trong ngành hàng không.

Trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, nghị quyết mới bắt buộc các quốc gia phải phong tỏa tài sản của các cá nhân và thực thể có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nghị quyết cũng cấm tất cả các quốc gia cho phép các ngân hàng Triều Tiên mở chi nhánh, văn phòng đại diện mới, đồng thời cấm các thể chế tài chính thành lập liên doanh, thiết lập hay duy trì quan hệ thông tin với các ngân hàng Triều Tiên.

Nghị quyết cũng yêu cầu các quốc gia đóng cửa tất cả các ngân hàng Triều Tiên cũng như chấm dứt các giao dịch ngân hàng với nước này trong vòng 90 ngày.

Theo các nghị quyết trước đây, Triều Tiên bị cấm nhập khẩu hoặc xuất khẩu các mặt hàng và công nghệ hạt nhân hoặc tên lửa cũng như hàng hóa xa xỉ. Nghị quyết mới mở rộng những mặt hàng bị cấm, bổ sung hàng xa xỉ như đồng hồ đắt tiền, xe trượt tuyết, xe nước giải trí và đồ pha lê.

Văn kiện này cũng bổ sung vào danh sách đen 17 cá nhân và 12 thực thể Triều Tiên. Tất cả những đối tượng này đều bị phong tỏa tài sản và bị cấm đi lại. Nghị quyết cũng yêu cầu nối lại các cuộc đàm phán sáu bên để tiến tới "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo cách hòa bình và có thể kiểm chứng được".

Phản ứng của cộng đồng quốc tế về nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Ngay sau khi nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên được thông qua, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng về bước đi mới nhất này của LHQ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng văn kiện này đã phát đi một thông điệp đơn giản rằng Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và lựa chọn một hướng đi mới đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Bình Nhưỡng. Ông Obama nhấn mạnh nghị quyết cho thấy một phản ứng mạnh mẽ, thống nhất và thích hợp của cộng đồng quốc tế đối với vụ thử hạt nhân hôm 6/1 và vụ phóng tên lửa mang vệ tinh hôm 7/2 vừa qua.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh nghị quyết sẽ buộc Triều Tiên phải đưa ra sự lựa chọn rõ ràng giữa việc tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân hay tái hòa nhập với cộng đồng quốc tế.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng lên tiếng hoan nghênh quyết định thông qua nghị quyết trừng phạt cứng rắn nhằm vào Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khẳng định động thái này đã gửi 1 thông điệp rõ ràng rằng Triều Tiên phải tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của nước này.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini nhấn mạnh nghị quyết trên đã "thể hiện rõ ràng sự đoàn kết và quyết tâm của cộng đồng quốc tế," đồng thời tuyên bố EU sẽ xem xét áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên, ngoài những biện pháp đã được nêu trong nghị quyết.

Ở châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Tokyo đánh giá rất cao việc Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết 2270 nói trên và "mạnh mẽ yêu cầu" Triều Tiên không có thêm hành động gây hấn như thử hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo.

Về phía Hàn Quốc, Chính phủ nước này nhận định đây là nghị quyết mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm vào Bình Nhưỡng, đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ văn kiện mới này. Seoul đánh giá nghị quyết mới của HĐBA LHQ phản ánh ý chí mạnh mẽ của cộng động quốc tế nhằm thay đổi những toan tính sai lầm của Triều Tiên thông qua việc buộc Bình Nhưỡng phải trả giá đắt cho những hành động khiêu khích khi liên tục chống lại các nghị quyết trước đây của LHQ. /.

 

BT