Cập nhật: 22:46, Thứ 2, 29/02/2016

print

EC tìm kiếm sự đồng thuận của các nước Tây Balkan

(ANTV) -Hôm nay 29/2, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bắt đầu chuyến công du tới một loạt nước Balkan nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề người nhập cư, dự kiến diễn ra vào ngày 7/3 tới tại thủ đô Brussels (Bỉ). 

Chuyến thăm là một phần trong nỗ lực của giới chức châu Âu trong việc xử lý khủng hoảng và xoa dịu căng thẳng giữa các nước thành viên xung quanh vấn đề tranh cãi này.

Theo kế hoạch, ông Donald Tusk sẽ lần lượt tới Áo, Slovenia, Croatia, Macedonia và Hy Lạp. Các nước này mới đây đã tuyên bố áp đặt hạn ngạch đối với người di cư. Trong khi Slovenia, Macedonia, Croatia, Áo và Serbia tuyên bố chỉ cho phép 580 người đi qua biên giới nước này mỗi ngày, chính phủ Hy Lạp chọn biện pháp hạn chế tiếp nhận số lượng người nhập cư giữa các đảo và Athens, cũng như giảm số lượng các chuyến phà từ đảo về thủ đô.

Phản ứng trước quyết định của các nước này, ngày 26/2, Chủ tịch EC ông Donald Tusk nhấn mạnh việc tái lập hoạt động hoàn toàn của khu vực Schengen cần phải có thêm thời gian và triển khai song song cùng các biện pháp đối phó với hậu quả nhân đạo trong các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng, cũng như các biện pháp hỗ trợ nhân đạo đối với người tị nạn Syria và các quốc gia láng giềng của quốc gia Trung Đông này.

Cuba công bố các biện pháp mới ngăn chặn lây lan virus Zika

 


Chính phủ Cuba ngày hôm qua (28/2) đã công bố các biện pháp mới nhất nhằm ngăn chặn virus Zika thâm nhập vào quốc gia này, đồng thời kêu gọi người dân tham gia cuộc chiến ngăn chặn virus Zika bằng cách loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi vằn – vật trung gian lây truyền bệnh.

Trong khuôn khổ chiến dịch này, Chính phủ Cuba đã thành lập một trung tâm liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến những căn bệnh nêu trên ở bên trong và ngoài Cuba.

Trước đó, Bộ trưởng y tế Cuba Roberto Morales cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trường hợp nào ở Cuba nhiễm virus Zika. Tuy nhiên ông Morales đánh giá, nguy cơ virus Zika thâm nhập vào Cuba là rất cao bởi các hoạt động trao đổi, giao lưu quốc tế cũng như mật độ muỗi cao tại 55 tỉnh thành trên toàn quốc.

Hiện, Chính phủ Cuba đang huy động các quân nhân phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình và nhiều khu vực ở thủ đô La Habana, tập trung vào chiến dịch dọn vệ sinh, cắt tỉa cây cối trong thành phố, đồng thời phát tài liệu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các hộ gia đình.

BT