Cập nhật: 23:11, Thứ 6, 26/02/2016

print

Ngày đầu cấp đổi GPLX quốc tế ở TP.HCM

(ANTV) -Từ ngày 25/02/2016, Giấy phép lái xe quốc tế sẽ được đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam đối với người nước ngoài, và giấy phép lái xe Việt Nam được cấp đổi sang bằng quốc tế và có hiệu lực tại 73 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 
Trong ngày 25/2 vừa qua, Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe - Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh  đã làm thủ tục cho khoảng 60 trường hợp công dân VN và 10 trường hợp người nước ngoài đang tạm trú tại VN đến đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe.
 
Đối với các trường hợp người Việt Nam chuyển đổi sang bằng quốc tế thì hầu như không gặp phải trở ngại nào, trong khi đó, theo phán ánh của nhiều người nước ngoài muốn cấp đổi bằng quốc tế sang bằng Việt Nam thì gặp phải một số những khó khăn nhất định
 
Ông James Crowell - Quốc tịch anh chia sẻ, tôi đọc được rất nhiều bảng hướng dẫn khác nhau về cấp đổi bằng Quốc Tế sang bằng Việt Nam trên mạng internet. Vì vậy tôi cũng chẳng biết phải tin theo bảng hướng dẫn nào, tôi bắt buộc phải đến đây để hỏi trực tiếp, nên mất khá nhiều thời gian. Một vấn đề khác nữa, là hiện nay bằng quốc tế đổi sang bằng VN phụ thuộc vào thời hạn visa, ví dụ như visa của Tôi có thời hạn ba tháng thì tôi chỉ được đổi giấy phép lái xe quốc tế sang bằng Việt Nam thời hạn trong ba tháng, sau đó xin lại visa rồi tiếp tục đến đổi giấy phép lái xe tiếp, như vậy thật phiền hà.
 
Bà Trương Thị Thiên Hương - Phó trưởng phòng quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe, sở giao thông vận tải TP.HCM cho rằng, chúng tôi cho người dân đăng ký trước qua 1081, khi gọi đến đó ngoài lấy số thứ tự người dân sẽ được hướng dẫn cụ thể về thủ tục, nên đến đây quá trình duyệt hồ sơ rất nhanh, vì vậy không xảy ra ùn ứ trong hai ngày vừa qua. Tôi lưu ý đến người dân VN là khi đã đổi giấy phép lái xe bằng VN sang quốc tế rồi thì khi đi đến nước sở tại muốn lái xe thì người dân phải mang theo giấy phép lái xe của VN bên cạnh giấy phép quốc tế vừa được đổi, nếu thiếu thì không được.
 
Hiện tại khi công dân VN đổi giấy phép lái xe của VN sang bằng quốc tế sẽ không có hiệu lực tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Singapore... Sau 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, bằng sẽ được cấp và có thời hạn sử dụng 3 năm theo đúng hạng lái xe của giấy phép lái xe quốc gia Việt Nam.