Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 25/02/2016

print

Nhật Bản quan ngại việc Trung Quốc điều máy bay quân sự tới Biển Đông

(ANTV) - “Nhật Bản bày tỏ sự quan ngại sâu sắc nhất đối với hành vi triển khai máy bay quân sự tại Biển Đông của Trung Quốc”.

 
Trong cuộc họp báo sáng 24/2, tại Tokyo Nhật Bản, liên quan đến thông tin Trung Quốc tiếp tục triển khai máy bay chiến đấu tại khu vực Biển Đông, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định, “Nhật Bản bày tỏ sự quan ngại sâu sắc nhất đối với hành vi triển khai máy bay quân sự tại Biển Đông của Trung Quốc”.     
 
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Suga nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ tiếp tục chờ đợi, thu thập và phân tích những động thái của Trung Quốc tại Biển Đông. Đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để đưa ra những biện pháp ứng phó thích hợp.
 
Trước đó, từ những hình ảnh được công bố việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tại khu vực Biển Đông, Nhật Bản đã phản đối kịch liệt những hành động làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông của Trung Quốc khiến cộng đồng quốc tế lo ngại.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng khẳng định rằng Nhật Bản không cần “suy nghĩ” khi cử quân đội tham gia vào “việc đảm bảo tự do hàng không” ở Biển Đông do Mỹ chủ trì.
 
Nhiều chuyên gia, nhà báo Nhật Bản cũng đã lên tiếng phản đối hành động gần đây của Trung Quốc đồng thời bày tỏ lo ngại rằng những vấn đề đang xảy ra tại Biển Đông chắc chắn cũng sẽ xảy ra ở khu vực biển Hoa Đông.
 
Lãnh đạo Đức, Anh, Pháp và Mỹ hội nghị trực tuyến về Syria
 
 
Trong nỗ lực để bảo đảm triển khai thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được tại Syria, tối hôm qua 23/2, lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Mỹ và Anh đã tiến hành hội nghị trực tuyến và bày tỏ hy vọng thỏa thuận nhằm chấm dứt thù địch tại quốc gia Trung Đông này sẽ có hiệu lực sớm nhất có thể. Các nhà lãnh đạo cũng đồng thời hối thúc tất cả các bên tại Syria thực thi nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn, dự kiến có hiệu lực từ ngày 27/2 tới.
 
Tại hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh thoả thuận đạt được giữa Mỹ và Nga về một lệnh ngừng bắn ở Syria, đồng thời hối thúc các bên liên quan nhanh chóng triển khai một cách toàn diện thoả thuận này.
 
Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự khẩn thiết phải tiến hành các bước đi nhằm ổn định tình hình và nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo, đặc biệt ở khu vực thành phố Aleppo của Syria. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Đức, Anh, Pháp và Mỹ cũng nhất trí sẽ theo dõi sát sao việc duy trì các điều khoản của thoả thuận ngừng bắn, đồng thời kêu gọi nhanh chóng tiến hành các cuộc thương lượng nhằm chuẩn bị cho một tiến trình chuyển tiếp chính trị thực sự và đáng tin cậy.
 
Theo kế hoạch, lệnh ngừng bắn tại Syria sẽ được áp dụng bắt đầu sau nửa đêm 26/2, song sẽ không áp dụng đối với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các thành viên Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada.
 
Thỏa thuận trên đã được LHQ, Liên đoàn Arap và các nước Trung Đông gồm Ai Cập, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh, đồng thời coi đây là "một bước quan trọng để tiến hành các hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân Syria và cần thiết để đạt được một giải pháp chính trị./.