Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 13/02/2016

print

Bầu cử tổng thống Mỹ - Cuộc đua đầy bất ngờ

(ANTV) - Nếu như cuộc nội chiến ở Syria, khủng bố, khủng hoảng tị nạn, biến đổi khí hậu trở thành những thách thức nổi cộm mang tính toàn cầu trong năm 2016, thì cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ lại là sự kiện nội bộ nhưng được coi là quan trọng nhất vì nó chắc chắn sẽ tác động tới xu hướng phát triển những hồ sơ nóng của thế giới. Cuộc đua vào nhà Trắng vì thế đã đầy kịch tính ngay từ ngày đầu tiên khởi động tiến trình bầu cử, và dự báo sẽ gây nhiều bất ngờ cho giới quan sát.

Bầu cử Mỹ 2016: Sự kỳ vọng từ người dân và thế giới

Ngày 1/2/2016 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trong tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ được tiến hành tại tiểu bang Iowa, Trung Tây nước Mỹ, khởi đầu cho chặng đua của các ứng viên cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Người dân Mỹ hồi hộp hướng về Iowa cùng sự kỳ vọng vào vị Tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Anh Sammie Alexander - Cử tri thành phố Columbia, bang South Carolina: "Tôi đang trông chờ những gì sẽ diễn ra tại Iowa. Tôi cảm thấy khá hoang mang việc sẽ chọn ai. Nhưng tôi hy vọng sẽ đưa ra một quyết định đúng đắn để lựa chọn ra vị Tổng thống tốt nhất cho đất nước chúng tôi".

Cô Liz Muirhead - Cử tri tiểu bang Pennsylvania: "Người dân Mỹ, cho dù họ bảo thủ hay không, thì họ đều đang tìm kiếm một cái gì khác với nền chính trị từ 2 thập kỷ qua - ngay cả khi nó đi ngược lại với lợi ích của họ".

Không chỉ ở Mỹ, cuộc bầu cử Tổng thống ở quốc gia này cũng là nội dung chính được đề cập ở tất cả các trang tin nước ngoài và là sự kiện được người dân thế giới hết sức quan tâm.

Người dân Cuba: "Mỹ và Cuba đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ, và tôi hy vọng người kế nhiệm ông Obama sẽ không gạt bỏ cái bắt tay lịch sử giữa 2 nước".

Người dân Afghanistan: "Khủng bố vẫn đe dọa đất nước chúng tôi bất chấp sự hiện diện của binh lính Mỹ. Tôi muốn một sự thay đổi từ họ."

Không phải tự nhiên, người ta hướng nhiều sự chú ý đến 1 cuộc bầu cử quốc gia như thế. Đối với người dân Mỹ... những vụ bạo lực súng đạn diễn ra theo cấp số nhân, tình trạng kinh tế thiếu vững chắc, sự cạnh tranh khốc liệt trong nội bộ nước Mỹ khiến họ mất dần niềm tin vào chính phủ. Những gì mà vị Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đạt được trong thời gian 8 năm nhiệm kỳ có vẻ chưa hoàn toàn thỏa mãn người dân Mỹ. Bởi vậy, việc lựa chọn "đúng người" trong kỳ bầu cử lần này là vấn đề không hề dễ dàng đối với cử tri quốc gia này.

Còn đối với thế giới, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng cũng như vai trò đầu tàu của Washington trong các vấn đề mang tính toàn cầu, đặc biệt liên quan đến an ninh và hòa bình thế giới.

Trong sự ràng buộc của chính sách đối ngoại với chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016. Có thể lấy một ví dụ đơn giản: Nếu như Đảng Dân Chủ tỏ ra khá cẩn trọng trong việc tăng cường bộ binh tới Syria chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, thì Đảng Cộng hòa lại quyết đoán hơn. Và như vậy, hồ sơ cuộc chiến chống khủng bố trong thời gian tới được viết như thế nào, sẽ phụ thuộc vào việc ứng viên Đảng nào đặt chân vào nhà Trắng.

Sự kỳ vọng của người dân Mỹ và của thế giới đối với vị Tổng thống kế nhiệm, càng khiến cho cuộc chạy đua vào nhà Trắng thêm phần kịch tính. Nhiều chính trị gia của Mỹ như Thượng nghị sĩ John McCain - người từng 2 lần là ứng viên Tổng thống, hay chiến lược gia Đảng Dân chủ Robert Shrum - người từng tham gia hoạch định nhiều chiến dịch tranh cử đã khẳng định, cuộc bầu cử năm nay khó đoán định. Và quả thực như vậy, kết quả từ 2 vòng bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên đã cho thấy sự trái chiều, dự báo một chặng đua nhiều thú vị và bất ngờ.

Cuộc đua còn nhiều bất ngờ

Kết thúc cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Iowa hôm 1/2 với chiến thắng của Đảng Dân chủ là Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz.

Những tưởng chiến thắng này sẽ một lần nữa lặp lại tại tiểu bang New Hampshire vì Iowa thường là bang định hướng lá phiếu cử tri song kết quả lại cho thấy một cú lội ngược dòng ngoạn mục.

Trong cuộc bầu cử tại New Hampshire vừa diễn ra hôm 9/2. Về phía Đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump đã giành được 31,2% số phiếu trong khi không ứng viên nào của đảng này trên 15% phiếu bầu. Và ở Đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders  giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton với tỉ lệ 54,5% và 41,2%.

Ông Tad Devine - Cư tri ủng hộ ứng viên Bernie Sanders: "Có một lời giải thích đơn giản cho chiến thành của ông Bernie tại New Hampshire. Cho đến nay, ông ấy là người đưa ra những thông điệp đáng tin cậy nhất. Chính phủ của đất nước chúng ta thuộc về tất cả mọi người, không phải chỉ số ít những người giàu có đóng góp cho chiến dịch tranh cử".

Cử tri ủng hộ ứng viên Donald Trump: "Tôi bỏ phiếu cho ông ấy, đơn giản vì những gì mà ông ấy nói khác xa với những lời lẽ sách vở, những kịch bản cũ kĩ. Tôi thích những chính sách của ông ấy đối với cựu chiến binh và việc làm".

Về phía Đảng Dân chủ, thất bại của cựu Ngoại trưởng Clinton trước ông Sanders có thể sẽ tiếp tục thổi bùng sự rạn nứt trong chiến dịch tranh cử, khi thông điệp tiến bộ của bà không tạo được hiệu ứng như thông điệp cách mạng chính trị, thu hút được các cử tri trẻ tuổi mà ông Sanders đang hướng tới. Không những vậy, thất bại của bà Clinton cũng được xem là khó nuốt trôi khi bang New Hampshire vốn rất ủng hộ gia đình cựu Tổng thống Bill Clinton.

Bà Elaine Kamarck - Nghiên cứu viên tại Viện Brookings: “Tôi cho rằng ông Bernie Sanders hẳn phải cảm thấy tuyệt vời ngày hôm nay, không chỉ bởi đây là chiến thắng lớn với ông, mà còn vì ông đã thu hút được rất nhiều cử tri nữ, 1 điều thực sự bất ngờ… Về bà Hillary Clinton thì tại các bang bầu cử tiếp theo là Nevada, với 1 bộ phận lớn cử tri gốc Latinh, và South Carolina chủ yếu là người Mỹ gốc Phi, bà Clinton sẽ nhận được sự ủng hộ lớn, và rất có thể bà sẽ có khả năng lật ngược lại cuộc đua này trong những ngày tới.”

Kết quả bầu cử tại bang New Hampshire cũng đã báo hiệu 1 cuộc cách mạng ở cả 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Bởi nếu muốn giành lợi thế trong các cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo, có lẽ những ứng viên tiềm năng ở mỗi Đảng cần thay đổi ít nhiều cương lĩnh tranh cử của mình phù hợp với lợi ích của cử tri.

Với kết quả bầu cử vừa qua tại New Hampshire, cuộc chiến nội bộ giữa hai đảng bắt đầu chuyển sang bang Nevada và South Carolina trước thời điểm quan trọng Siêu thứ Ba, vào ngày 1/3 tới.

Và từ nay cho tới khi diễn ra đại hội toàn quốc của hai đảng vào tháng 7/2016, cuộc đua tới Nhà Trắng chắc chắn sẽ còn nhiều khúc quanh và không loại trừ khả năng có những bất ngờ ở phía trước.

BT