Cập nhật: 11:12, Thứ 5, 11/02/2016

print

Hạ viện Pháp thông qua sửa đổi Hiến pháp liên quan chống khủng bố

(ANTV) - Ngày 10/2, Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ gói biện pháp gây tranh cãi về việc sửa đổi Hiến pháp sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hôm 13/11/2015.

Việc sửa đổi Hiến pháp, trong đó có biện pháp tước quốc tịch Pháp của những đối tượng bị kết tội khủng bố, đã được Hạ viện nước này thông qua với 317 phiếu ủng hộ và 199 phiếu chống.

Tuy nhiên, gói biện pháp nêu trên sẽ còn phải được Thượng viện thông qua, và sau đó cần nhận được sự ủng hộ của 3/5 số nghị sỹ tại Quốc hội khi lưỡng viện Quốc hội cùng tranh luận về việc sửa đổi Hiến pháp./.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Trong bối cảnh nhiều nước đều đang có những động thái cứng rắn đối với Triều Tiên, liên quan đến vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng.

Thượng viện Mỹ ngày 10/2 cũng đã thông qua 1 dự luật siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Dự luật mang tên “Luật Thực thi Chính sách và Trừng phạt Triều Tiên” đã được thông qua với số phiếu áp đảo, 90 phiếu thuận và 0 phiếu chống./.

Mục đích chính của biện pháp trừng phạt mới này là ngăn chặn khả năng chính quyền Bình Nhưỡng tiếp cận các nguồn tài chính cần thiết cho việc phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, và công nghệ tên lửa tầm xa có thể mang theo các đầu đạn đó.

Theo dự luật trên, Mỹ sẽ trừng phạt mọi cá nhân tham gia, hay có liên quan tới hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, cung cấp cho nước này các nhiên liệu liên quan tới vũ khí, hàng hóa xa xỉ, những đối tượng lạm dụng nhân quyền.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh và ngăn chặn những thỏa thuận chính phủ.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh giới lập pháp Mỹ tuyên bố muốn thấy chính quyền của Tổng thống Obama phải đưa ra 1 phản ứng rõ ràng đối với không chỉ Triều Tiên, mà còn với cả Liên Hợp quốc và Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng./.

 

BT