Cập nhật: 22:43, Thứ 5, 04/02/2016

print

Triều Tiên bị nghi ngờ đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi kênh truyền hình NHK của Nhật Bản ngày hôm nay 4/2 đưa tin Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo từ căn cứ ở vùng duyên hải miền Đông.

NHK dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên "khẳng định rằng một bệ phóng di động đã được chuyển tới vùng duyên hải miền Đông nước này." Và với việc một tên lửa đạn đạo được đặt trên bệ phóng, nhiều khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tại đây. Tuy nhiên, NHK không cho biết đó là tên lửa tầm xa hay tầm ngắn.

Trước đó, Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng một quả tên lửa từ căn cứ Dongchang-ri, Tây Bắc nước này, trong khoảng thời gian từ ngày 8-25/2.

Hiện chính phủ Nhật Bản đang gấp rút chuẩn bị khả năng bắn hạ nếu vệ tinh nhân tạo của Triều Tiên – mà Tokyo coi là tên lửa đạn đạo – rơi xuống lãnh thổ nước này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/2 cũng thông báo quân đội nước này đã hoàn thành công tác chuẩn bị để đánh chặn một quả rocket mà Triều Tiên có kế hoạch phóng trong tháng Hai này. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố sẽ không tha thứ cho hành động phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nói: "Nếu Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa, việc này sẽ không bao giờ được tha thứ vì nó gây ra mối đe dọa đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới. Cộng đồng quốc tế cần phải khiến Triều Tiên nhận ra rằng họ không thể tiếp tục tồn tại trừ khi họ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định quân đội Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời tiếp tục mở rộng các hoạt động phòng thủ chống vụ tấn công tên lửa tiềm tàng từ Bình Nhưỡng.

Về phía LHQ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hối thúc Triều Tiên ngừng kế hoạch phóng vệ tinh, cảnh báo hành động này sẽ vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc về công nghệ tên lửa. Ông Ban Ki-moon cũng đề nghị đứng ra giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng.

Mỹ Latin tăng cường phối hợp phòng chống virus Zika lan rộng

Bộ trưởng Y tế 14 nước Mỹ Latin ngày 3/2 đã nhóm họp tại Uruguay để cùng bàn biện pháp tăng cường phối hợp hành động chống sự lây lan chóng mặt của dịch bệnh do virus Zika gây ra tại khu vực. Trong khi đó, các nhà khoa học tại Brazil cũng đang tiến hành các nghiên cứu sâu về tác động của virus Zika, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Trước đó, WHO cảnh báo, virus Zika có khả năng lây nhiễm tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là châu Phi, châu Á và thậm chí cả châu Âu.

Tới nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định hết được những hậu quả từ virus Zika đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Ông Paolo Zanotto, một nhà nghiên cứu về virus Zika tại đại học Sao Paulo, Brazil cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu liệu một phụ nữ sau khi đã được chữa khỏi virus Zika trước khi mang thai, liệu con của cô ấy có bị virus tác động hay không. Đến nay, chúng ta vẫn chưa có kết quả nghiên cứu. Và chúng ta cũng không biết được là liệu việc nhiễm virus là có thể hay không. Do đó, chúng ta vẫn cần phát triển vaccine. Có thể người mẹ vị nhiễm virus Zika sẽ không ảnh hưởng đến con cuả mình, Tuy nhiên, đó chỉ là một khả năng”.

WHO đã cảnh báo, virus Zika có khả năng lây nhiễm tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là châu Phi và châu Á. Ngay cả châu Âu cũng cần phải đề phòng khả năng nay.

Hiện vẫn chưa có vaccine nào chống virus Zika, tuy nhiên, công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech của Ấn Độ cho biết, họ đang điều chế 2 dòng vaccine chống virus Zika.

BT