Cập nhật: 23:23, Thứ 4, 03/02/2016

print

Tối 4/2, không khí lạnh tăng cường ở các tỉnh phía Bắc

(ANTV) - Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: Ngày 3/2, ở phía Bắc nước ta có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo khoảng chiều và tối mai (4/2) có khả năng tăng cường xuống phía Nam gây gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 trên vịnh Bắc Bộ, biển động. Khoảng ngày 5/2, không khí lạnh tăng cường trở lại trên đất liền sẽ duy trì trời rét đậm, có nơi rét hại cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 3 - 7/2 ( tức 25-29 tháng Chạp).

Phía Tây Bắc Bộ từ 3 - 5/2 nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét đậm, vùng núi cao có rét hại, riêng ngày 4/2 trời rét, có nơi rét đậm. Ngày 6 - 7/2, mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày trời nắng. Gió nhẹ. Trời rét đậm, vùng núi cao có rét hại.

Phía Đông Bắc Bộ từ 3 - 5/2 nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3, cấp 4. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, ngày 3/2 vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá. Riêng ngày 4/2 trời rét, có nơi rét đậm. Ngày 6 - 7/2, đêm và sáng nhiều mây, phổ biến không mưa, trưa chiều trời nắng. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa và mưa rào rải rác trong ngày 3/2 và thời kỳ từ 5 - 7/2. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, cấp 4. Trời rét, phía Bắc có nơi rét đậm.

Với các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc nhiều mây, có mưa và mưa rào rải rác trong ngày 3/2 và thời kỳ từ ngày 5 - 7/2; phía Nam mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 3, cấp 4. Phía Bắc trời lạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên hôm nay (3/2), trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao từ 2 - 4m. Rủi ro thiên tai cấp độ 1./.

Biển động gây áp lực cho vận tải khách dịp tết trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn

Do biển động nên trong những ngày này, tàu vận tải khách trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi  gặp rất nhiều khó khăn khi lệnh cấm tàu hoạt động liên tục được các cơ quan chức năng đưa ra.

Trong sáng 03/02, theo Ban quản lý cảng Sa Kỳ thì chỉ có 1 tàu khách cao tốc An Vĩnh 01 rời đảo Lý Sơn vào đất liền vận tải khách ra đảo. Tất cả các tàu khách khác đều không thể hoạt động do sóng lớn, không đảm bảo an toàn. Đợt cao điểm vận tải khách tết từ đất liền ra đảo Lý Sơn sẽ có khoảng 5.000 lượt khách.

Hiện Sở GTVT Quảng Ngãi và các lực lượng có liên quan đã bố trí sẵn sàng phương tiện để trung chuyển khách.

Tuy nhiên, vẫn còn phụ thuộc vào diễn biến của thời tiết trên biển. Cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cũng đang tăng cường kiểm soát, kiên quyết ngăn chặn tình trạng mất an ninh trật tự, đặc biệt là hành khách theo tàu cá để ra đảo khi tàu khách không hoạt động./.

BT