Cập nhật: 16:53, Thứ 4, 03/02/2016

print

Khi tội phạm mua bán trẻ em chính từ người thân

(ANTV) - Thời gian qua, tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em trên địa bàn tỉnh Lai Châu diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên, có một thực trạng đáng buồn là có những trường hợp tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em lại chính là những người thân trong gia đình.

Đối tượng Tẩn Tả Mẩy, ở bản Sì Choang, xã biên giới Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vừa bị cơ quan CSĐT Công an huyện Phong Thổ bắt về hành vi mua bán trẻ em.

Điều đáng nói, Mẩy không sử dụng thủ đoạn bắt cóc hay chiếm đoạt mà đã trực tiếp đến nhà vợ chồng anh Chẻo Diếu Mìn và Tẩn Tả Mẩy ở cùng bản đặt vấn đề mua cháu Chẻo Lao Lủ mới sinh được 13 ngày tuổi về nuôi. Sau đó lại đem cháu bé bán cho đối tượng người Trung Quốc.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng Tẩn Tả Mẩy khai nhận: "Mấy ngày trước, khi tôi đang đi lấy rau lợn có gặp một người đàn ông Trung Quốc. Ông ấy hỏi tôi có biết ai bán con để mua về nuôi. Biết nhà Chẻo Diếu Mìn từng bán 1 đứa con cho người cùng bản, bây giờ mới đẻ một đứa nữa nên tôi bảo để về hỏi xem. Rồi người đàn ông đó đưa cho tôi 3.000 Nhân dân tệ, bảo nếu mua được thì 10h đêm mang ra địa điểm này đưa cho ông ấy. Tôi đến cho vợ chồng Chẻo Diếu Mìn 2.000 NDT và bế đứa bé đưa cho người đàn ông Trung Quốc".

Còn với gia đình chị Tẩn U Mẩy, ở bản Nhóm 3, xã Vàng Ma Chải. Khi chị đang ngủ cùng với con là Tẩn Láo Lả trong lán ruộng thì bị một đối tượng đạp cửa xông vào dùng gậy đánh chị tới tấp và bắt mất đứa con trai đi. Đã hơn 1 năm trôi qua nhưng ký ức về đêm kinh hoàng ấy vẫn ám ảnh trong tâm trí chị. Và cũng từ hôm đó, chị đã mất đi cậu con trai vừa tròn 5 tháng tuổi.

Chỉ khi lực lượng Công an vào cuộc điều tra, kẻ đã bắt đi cháu Tẩn Láo Lả đêm hôm đó được xác định chính là Tẩn Láo San - em trai chị Tẩn U Mẩy. Do bản tính ăn chơi, đua đòi, không chịu làm ăn, San đã chiếm đoạt và bán chính cháu ruột của mình sang Trung Quốc lấy tiền tiêu sài.

Đại tá Nguyễn Xuân Kiên – Trưởng Công an huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nhận định: "Ở đây do người dân trình độ dân trí thấp bán con mình. Đối với những đối tượng buôn bán trẻ em, chúng tôi sẽ nghiêm khắc xử lý theo đúng pháp luật và cũng sẽ đưa ra xét xử công khai tại xã Vàng Ma Chải để răn đe, giáo dục nhân dân và phòng ngừa tội phạm trong thời gian tiếp theo".

Để hạn chế hoạt động của tội phạm mua bán người, lực lượng chức năng Công an tỉnh Lai Châu một mặt tăng cường đấu tranh, trấn áp loại tội phạm này. Một mặt đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên, do nghèo đói, trình độ dân trí thấp cộng với nhận thức pháp luật còn hạn chế khiến tình trạng này vẫn còn diễn biến khá phức tạp./.

 

BT