Cập nhật: 12:58, Thứ 4, 03/02/2016

print

Nam Định quyết tâm nói “không” với pháo nổ

(ANTV) -Như đã thành thông lệ, cứ đến dịp cuối năm tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ có chiều hướng diễn ra phức tạp hơn. 

Không chỉ trên các tuyến biên giới, tại nội địa các đối tượng cũng đang ráo riết gom hàng để tung ra thị trường. Cuộc chiến nói không với tiếng pháo đang được các lực lượng chức năng của tỉnh Nam Định đặt quyết tâm cao nhất.

Các đối tượng chuyên nghiệp luôn ý thức được pháo là hàng cấm, nếu bị bắt sẽ lĩnh án nặng nên rất ranh ma, xảo quyệt. Chúng tìm mọi cách móc nối, câu kết tìm nguồn cung và đầu ra cho mặt hàng này. Một trong những thủ đoạn mà các “đầu nậu” thường áp dụng là không trực tiếp vận chuyển mà thuê người vận chuyển theo từng công đoạn. Mỗi công đoạn được khoán trắng, vận chuyển trót lọt thì mới được trả tiền.

Tăng cường bắt giữ các đối tượng buôn bán pháo, vũ khí, vật liệu nổ

Pháo nổ đủ chủng loại ở khu vực giáp biên được bán chỉ từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn một dàn. Tuy nhiên vào sâu trong nội địa có thể bán với giá cao gấp hàng chục lần. Chính vì vậy cuối năm cung cầu của mặt hàng này diễn ra sôi động bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chống buôn lậu ở đường biên. Mới đây công an huyện Giao Thủy tỉnh Nam Định đã liên tiếp bắt giữ các vụ buôn bán vận chuyển pháo trái phép mà các đối tượng vận chuyển ở biên giới về địa phương tiêu thụ bắt giữ Nguyễn Thị Huệ, sinh năm 1975, trú tại xã Giao Tiến thu 25,491kg pháo nổ và đối tượng Nguyễn Văn Thiện, sinh năm 1991, trú tại xã Giao Yến với 29,86 kg pháo nổ các loại. Toàn bộ số pháo trên có nguồn gốc từ biên giới.

Đối tượng Phạm Văn Thiện cho biết: "Bản thân em không có công ăn việc làm ổn định, gần Tết do túng thiếu nên em nảy sinh ý định buôn bán để kiếm tiền tiêu xài."

Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán, tàng trữ pháo nổ

Công an huyện Nam Trực tỉnh Nam Định cũng vừa bắt giữ 12,8kg pháo của đối tượng Nguyễn Văn Ninh sinh năm 1980 trú tại xã Nam Hải khi đối tượng này đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ. Nguyễn Văn Ninh khai nhận đã mua số pháo trên của một người không rõ tên, tuổi, lai lịch, xé lẻ và “găm” tại nhà riêng gần Tết mới tung ra thị trường. Điều này cho thấy thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi và biến hóa khôn lường của các đối tượng gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng.

Trung tá Nguyễn Trọng Dũng, Trưởng công an huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cho biết: "Chúng tôi quyết tâm đấu tranh ngăn chặn đường vào của pháo nổ trên địa bàn giữ cho địa bàn bình yên không có tiếng pháo nổ. Khi bắt giữ được các đối tượng buôn bán pháo nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ phối hợp giữa 3 ngành làm án gồm công an, viện kiểm sát, tòa án nhân dân đưa ra xét xử nghiêm minh."

Hy vọng rằng với quyết tâm của lực lượng chức năng tỉnh Nam Định trong bối cảnh việc phát hiện và xử lý các vụ buôn bán, thì những cung đường buôn bán, vận chuyển pháo nổ sẽ được “bịt chặt”, pháo sẽ không còn “đất” sống.

 

BT