Cập nhật: 15:05, Thứ 4, 03/02/2016

print

Phe đối lập Syria hủy cuộc gặp với Đặc phái viên LHQ

(ANTV) - Cuộc đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) tiếp tục gặp phải trở ngại. 

Nhóm đối lập chính của Syria mới đây đã hủy cuộc gặp lần thứ 2, được lên kế hoạch vào buổi chiều hôm qua 2/2, với Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura. Động thái này của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) được xem là làm gia tăng nghi ngại về triển vọng tiến trình hòa đàm tại Geneva.
 
Thành viên của HNC Farah Atassi khẳng định không có cuộc gặp nào với đặc phái viên LHQ về Syria vào chiều 2/2 như dự kiến, bởi "vào thời điểm này, không có lý do để nhắc lại những đề nghị của phe đối lập với ông Mistura". LHQ cũng đã xác nhận thông tin này.
 
Trước đó cùng ngày, sau cuộc gặp riêng rẽ với đặc phái viên LHQ, trưởng đoàn đàm phán phía Chính phủ Syria Bashar al-Jaafari tuyên bố các cuộc thương lượng gián tiếp vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị. Hiện chính quyền Syria vẫn chưa biết đối tác đàm phán bên phái đoàn đối lập, cũng như chủ đề cuộc thương lượng là gì. Ông Al-Jaafari gọi phe đối lập là "những nhà chính trị không chuyên nghiệp và không đứng đắn", đồng thời chỉ trích phe đối lập vì không lên án vụ đánh bom kép hôm 31/1 gần đền thờ Hồi giáo dòng Shiite, phía Nam thủ đô Damacus của Syria, khiến hơn 70 người thiệt mạng.
 
Cho tới nay, đại diện HNC vẫn tiếp tục hối thúc chính quyền Damascus có nhiều động thái tích cực hơn nữa liên quan đến vấn đề hỗ trợ nhân đạo tại các thị trấn hiện đang bị bao vây. Trong 1 động thái cho thấy dấu hiệu khả quan cho tiến trình hòa đàm, ngày 1/2, chính quyền Syria đã nhất trí “về nguyên tắc cơ bản” cho phép hỗ trợ nhân đạo tại 3 thị trấn đang bị bao vây tại Syria. Tuy nhiên đại diện HNC lại cho rằng động thái này của chính quyền Syria chỉ nhằm đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định sẽ vẫn tiếp tục yêu cầu chính quyền đáp ứng mọi điều kiện mà HNC đặt ra.
 
Yếu tố quyết định trong tiến trình hòa đàm Syria
 
 
Giữa sự hỗn độn của tình hình Syria, việc cộng đồng quốc tế, đứng đầu là Liên hợp quốc (LHQ), nhen nhóm được 1 cuộc đàm phán đã thể hiện 1 quyết tâm lớn nhằm tìm ra 1 giải pháp trong vấn đề Syria. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích đều dự báo việc đạt được bước đột phá với thời hạn dự kiến chỉ 6 tháng rất khó có thể thành hiện thực. Bởi lẽ, vẫn tồn tại quá nhiều rảo cản để các bên có thể đi tới thống nhất về những giải pháp cơ bản cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn 4 năm qua tại Syria.
 
Một trong những vấn đề khó khăn nhất đồng thời là "vật cản" trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là sinh mệnh chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Trên thực tế, ông Assad đang đứng đầu bên mạnh nhất của cuộc xung đột, và rõ ràng cần phải tham gia đàm phán nếu muốn đạt được hòa bình. Hơn nữa, việc loại bỏ đột ngột ông Assad có thể giáng 1 đòn mạnh vào nhà nước Syria, điều này chỉ có lợi cho IS và các lực lượng cực đoan khác. Đó là lý do tại sao 1 quá trình chuyển đổi nên là mục tiêu mà tất cả các thành viên tham gia đàm phán hướng tới.
 
Ông Philip H. Gordon, Ủy ban Nghiên cứu Quan hệ quốc tế (Mỹ) nói, sự khác biệt cốt yếu giữa các nước lớn bên ngoài là Nga và Iran quyết tâm bảo vệ chế độ Assad trong khi Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar quyết tâm loại bỏ Tổng thống Assad càng sớm càng tốt.
 
Một điểm quan ngại nữa là thành phần của các bên tham gia hòa đàm Syria. Ngày 2/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có 1 tuyên bố gây bất ngờ, khi cho rằng 2 nhóm vũ trang Ahrar Al-Sham và Quân đội Hồi giáo có thể tham gia vòng hòa đàm Syria 1 cách riêng rẽ. Tuy nhiên, ông Lavrov nêu rõ điều này không có nghĩa 2 nhóm vũ trang này là hợp pháp và không phải khủng bố, và điều kiện để 2 nhóm này tham gia hòa đàm là phải tuân thủ nghị quyết  2254 của HĐBA LHQ, trong đó có từ bỏ hoạt động khủng bố và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Trước đó, Syria và Nga đã phản đối việc 2 nhóm vũ trang này tham gia các cuộc hòa đàm tại Geneva.
 
Theo giới phân tích, cuộc chiến tại Syria dai dẳng 1 phần là do cả chính phủ Syria và các nhóm vũ trang tin rằng cuối cùng họ sẽ giành chiến thắng. Sự "nhập cuộc" của Nga đã giúp thay đổi cán cân đó.
 
Bà Yezid Sayigh – Trung tâm Trung Đông Carnegie cho rằng, có thể nói, quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ từ Nga hiện nay đang có ưu thế trên chiến trường hơn so với phe đối lập, và xu thế này là 1 thuận lợi cho họ trong thời gian tới.
 
Còn trên chiến trường Syria, các cuộc tấn công liên tục đã và đang gây ra nhiều thiệt hại về tài sản và tính mạng cho dân thường. Nếu vấn đề này không được giải quyết, biện pháp ngoại giao là chưa đủ để chấm dứt xung đột tại đây.
 
Chính bởi những trở ngại trên, giới phân tích cho rằng bầu không khí đàm phán hiện nay thậm chí còn tồi tệ hơn vòng đàm phán thất bại trước đó ở Geneva năm 2014. Để hướng tới 1 đất nước Syria hòa bình, các bên liên quan cần nhanh chóng giải quyết cuộc chiến tại đất nước này, cũng như đi tới 1 giải pháp ngoại giao nhằm ổn định tình hình chính trị tại đây.

 

BT