Cập nhật: 13:08, Thứ 4, 03/02/2016

print

Tổng kết chuyên án bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

(ANTV) -Sáng 2/2, Cục Cảnh sát Truy nã tội phạm, Bộ Công an đã phối hợp với Cục điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết chuyên án mang bí số 215.S – bắt đối tượng Triệu Quân Sự, trú huyện Đại Từ, Thái Nguyên về tội giết người, cướp tài sản, trốn khỏi nơi giam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát truy nã đã phát hiện đối tượng Triệu Quân Sự sau khi trốn khỏi trại giam đã sử dụng mạng xã hội facebook với nickname “Tội xong tù” để liên lạc với bạn bè để tiếp tục gây án.

Sau thời gian trinh sát, lực lượng CS truy nã đã bắt giữ đối tượng Triệu Quân Sự vào ngày 15/12/2015 tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các ý kiến thảo luận tập trung về các biện pháp nghiệp vụ, những khó khăn, vướng mắc và bài học kinh nghiệm sau mỗi chuyên án. Qua đó đã giúp cho công tác điều tra khám phá chuyên án đạt hiệu quả cao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống bệnh cúm gia cầm trong dịp Tết Nguyên đán

Ngày 2/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Cúm gia cầm lây truyền sang người đã xuất hiện nhiều chủng, trong đó có một số chủng lây truyền sang người với số trường hợp mắc và tử vong cao, khó khống chế. Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân có sự gia tăng về giao lưu, đi lại của người dân giữa các quốc gia, khu vực và nhu cầu sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm lớn của người dân thì nguy cơ các chủng vi rút cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền từ gia cầm sang người là hoàn toàn có thể.   

Tại Việt Nam, trong năm 2015 và tháng đầu năm 2016, cả nước chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H5N1), cúm A(H5N6), cúm A(H7N9) và cúm A(H5N8). Tuy nhiên, tình hình dịch cúm gia cầm ở nước ta vẫn tiếp tục ghi nhận tại nhiều tỉnh, thành phố với 62 ổ dịch cúm trên gia cầm gây ra bởi 2 chủng vi rút là chủng cúm A(H5N1) và chủng cúm A(H5N6). Vì vậy, nguy cơ cúm gia cầm lây nhiễm sang người là rất cao do tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như tập quán giết mổ và ăn uống không đảm bảo vệ sinh của người dân.

Để phòng chống bệnh cúm gia cầm lây sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm chết không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Người dân không được giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, người dân tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm, người dân cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Để phòng chống bệnh cúm mùa, người dân phải đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Mọi người cần giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc cúm khi không cần thiết.

BT