Cập nhật: 20:17, Thứ 4, 27/01/2016

print

Thận trọng với tín dụng đen dịp cuối năm

(ANTV) -Thời điểm cuối năm, nhu cầu vay vốn tiêu dùng của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm nhiều người phải tìm đến tín dụng đen vì loại hình cho vay này không tốn thời gian. 

Anh Nguyễn Tiến Phú ở Hà Đông, Hà Nội đang cần vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh quán cà phê của mình. Tuy nhiên, đáp ứng được các điều kiện vay vốn ngân hàng đang là một vấn đề nan giải của anh Phú.

Anh Nguyễn Tiến Phú cho biết: "Những vướng mắc trong vay vốn, khó nhất là chứng minh thu nhập vì là người làm nghề tự do."

Những tờ giấy dán quảng cáo cho vay xuất hiện rất nhiều quanh khu vực anh Phú sinh sống. Tuy nhiên, khi liên lạc theo những số điện thoại này, anh Phú vẫn không dám vay vốn từ đây.

Anh Nguyễn Tiến Phú chia sẻ: "Lo ngại vay tín dụng đen sẽ bị lãi suất cao, không tin tưởng. Nghe họ tư vấn, nhìn cách họ làm việc thấy ngại."   

Những hiệu cầm đồ mọc lên nhan nhản một phần nào đó cho thấy nhu cầu vốn của người dân. Để tìm hiểu về nhu cầu vay vốn thông qua tín dụng đen dịp cuối năm, phóng viên đã tiếp xúc với 1 chủ hiệu cầm đồ. Theo chủ tiệm cầm đồ này, cuối năm lượng khách có nhu cầu vay tiền tăng cao. Các hiệu cầm đồ cũng sẵn sàng cung cấp nhiều hình thức vay lãi khác nhau.

Chủ tiệm cầm đồ cho biết: "Có thể vay lãi 5 nghìn 1 triệu 1 ngày. Hoặc cho bốc họ. Nói chung giờ cuối năm nhiều hình thức làm lắm. Nếu không trả thì chẳng còn cách nào khác lại phải nhờ anh em xã hội thôi. Họ vay mình họ biết hết rồi mà."

Theo chủ tiệm cầm đồ này, mức lãi suất tín dụng đen đã vượt mức trần lãi suất Nhà nước quy định gấp hàng chục lần. Nhiều vụ việc về tín dụng đen vỡ lở cho thấy, với mức lãi suất như thế này những khoản vay nhỏ bé ban đầu đã nhanh chóng phình lên, “đè chết” con nợ.

Không ít vụ không dừng lại ở chuyện mất mát tài sản, mà còn liên quan đến án mạng và có thể có nhiều tội danh xuất phát từ một vụ vỡ nợ tín dụng đen như bắt giữ người trái phép, giết người, cưỡng đoạt tài sản.

Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần do lãi từ tín dụng đen mang lại

Luật sư Trương Thanh Đức, huyên gia tài chính, ngân hàng cho biết: "Việc cho vay tín dụng đen tăng cường như thế thì cũng chưa chắc gì người ta đã dễ dàng có tiền để cho vay. Người ta lại đi thu hút huy động ở các kênh khác như chơi hụi họ, hoặc những thứ bất hợp pháp thì rất dễ xảy ra tình trạng lừa đảo, gian lận, đổ vỡ. Cũng rất có thể người ta lại vay mượn từ ngân hàng ra thì đấy là cái thứ vay để cho vay lại bất hợp pháp. Cũng không loại trừ trường hợp nhân viên ngân hàng móc nối với bên ngoài làm ăn bất hợp pháp. Như thế sẽ mang lại rất nhiều các nguy cơ tiềm ẩn cho ngân hàng và hoạt động tín dụng."

Vay vốn đề đầu tư là nhu cầu tất yếu của người kinh doanh. Tuy vậy, cần thận trọng khi quyết định chọn hình thức vay để tránh sa vào tín dụng đen. Khuyến cáo của các chuyên gia là nếu có nhu cầu vay những khoản tiền không lớn, thủ tục nhanh nên tìm đến những đơn vị uy tín như các công ty tài chính được nhà nước cấp phép.

 

BT