Cập nhật: 18:49, Thứ 2, 25/01/2016

print

Nga đóng cửa khẩu biên giới với Na Uy vì lý do an ninh

(ANTV) - Ngày 24/1, Nga lên tiếng xác nhận rằng nước này đã đóng một cửa khẩu biên giới với Na Uy ở Bắc Cực vì "những lý do an ninh", nhằm ngăn dòng người di cư từ nước này quay trở lại Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga hôm 22/1 đã thông báo với Na Uy rằng nước này sẽ chặn dòng người di cư quay lại Nga từ Na Uy qua cửa khẩu Borisoglebsk-Storskog theo một thỏa thuận song phương được ký hồi năm 2011. Borisoglebsk là thành phố thuộc Nga, trong khi Storskog ở bên phía Na Uy.

Khoảng 5.500 người di cư, trong đó chủ yếu là từ Syria, Afghanistan, Iran và Iraq, đã đi qua Nga để tới Na Uy trong năm 2015.

Tuy nhiên, chính quyền cánh hữu ở thủ đô Oslo (Na Uy) đã quyết định rằng những người di cư, từng sinh sống hoặc nhập cảnh vào Nga một cách hợp pháp, cần lập tức quay lại đó vì rằng Nga là một đất nước an toàn./. 

Schengen có thể gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới thêm 2 năm  

Bộ trưởng Nội vụ 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định nhóm họp khẩn vào ngày hôm nay (25/1) tại thủ đô Brussels, Bỉ để thảo luận về khả năng gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp trong không gian tự do đi lại Schengen. Điều này được xem là cần thiết trong bối cảnh hiện nay để hạn chế luồng người nhập cư từ Trung Đông và Bắc phi vào khu vực.

Theo quy định của khối Schengen, việc thay đổi tạm thời các quy định về kiểm soát biên giới có thể kéo dài trong thời gian tối đa 2 năm. Tuy nhiên, theo Ủy ban châu Âu, để có thể làm được điều này, các nước thành viên Liên minh châu Âu phải đạt được sự nhất trí rằng, “những thiếu sót nghiêm trọng và những tồn tại” trong kiểm soát biên giới bên ngoài Schengen đang đe dọa tự tồn tại của chính Liên minh châu Âu.

6 quốc gia thuộc không gian Schengen đã khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới gồm Áo, Pháp, Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Đức - đích đến hàng đầu của những người nhập cư vào châu Âu.

Các số liệu chính thức công bố mới đây của Cơ quan kiểm soát biên giới châu Âu cho thấy, tháng 12/2015, đã có 108.000 người nhập cư tới Hy Lạp, nâng tổng số người nhâp cư mà quốc gia cửa ngõ vào châu Âu phải tiếp nhận trong năm 2015 vượt qua con số 1 triệu người.

Để hạn chế dòng người đang ngày càng vượt tầm kiểm soát này, Thủ tướng Hungary hôm 24/1 đã đề nghị xây dựng hàng rào tại biên giới giữa Macedonia và Bulgaria với Hy Lạp: “Bảo vệ Không gian tự do đi lại Schengen chỉ bằng lời nói thôi là không đủ. Hiện nay châu Âu đang chia làm 2 phe, giữa một bên là bảo vệ Schengen bằng lời nói với 1 bên là bằng hành động. Chúng tôi thuộc bên thứ 2. Những nước không làm gì để bảo vệ các biên giới bên ngoài Liên minh châu Âu thì không thực sự là bạn bè của Schengen, mà đang phá hoại nó. Bởi vì, nếu chúng ta tiếp tục không làm gì, Schengen sẽ đổ vỡ.”

Trong khi đó, Thủ tướng Slovenia đã phải thừa nhận, tình hình nhập cư đã hoàn toàn vượt tầm kiểm soát: "Tôi kêu gọi tất cả các nước châu Âu hãy giúp đỡ Hy Lạp nhằm tìm ra một giải pháp chung ngăn chặn dòng người nhập cư đã vượt tầm kiểm soát tại khu vực biên giới giữa Macedonia và Hy Lạp, để bảo vệ không gian Schengen".

Hồi giữa tuần, Slovenia đã xây dựng một hàng rào dài 160 km ở biên giới phía Nam với Croatia để buộc những người nhập cư chỉ có thể vào nước này từ những trạm kiểm soát biên giới chính thức. Chính phủ Slovenia cũng cam kết sẽ dỡ bỏ những biện pháp này ngay khi các nước Liên minh châu Âu  tìm được một giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng./.

BT