Cập nhật: 18:55, Chủ Nhật, 24/01/2016

print

Taliban muốn được xóa tên khỏi danh sách đen của LHQ

(ANTV) - Nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan muốn được xóa tên khỏi danh sách đen của LHQ, trước khi xem xét tái tham gia đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt 15 năm nội chiến ở nước này. Đây là tuyên bố mới đây của 1 thành viên cấp cao Taliban khi đại diện nhóm phiến quân dự 1 diễn đàn không chính thức ở Qatar.

Nhiều tháng giao tranh ác liệt, với việc tỉnh Helmand bị tuột khỏi tầm kiểm soát của chính phủ, cùng các vụ đánh bom liều chết thường xuyên ở thủ đô Kabul đã hối thúc chính phủ Afghanistan và các nước láng giềng tìm cách nối lại đàm phán.

Tới nay, triển vọng Taliban tham gia đàm phán ngày càng trở nên xa vời, nhất trong bối cảnh Taliban đang gia tăng sự hiện diện sau những thắng lợi trên thực địa.

Tuy nhiên, 1 thành viên Taliban cho biết, nhóm này có thể tham gia đàm phán, nếu HĐBA LHQ hủy 1 nghị quyết phong tỏa tài sản và hạn chế đi lại đối với các thành viên cấp cao Taliban.  

SOHR: Gần 30 dân thường thiệt mạng do không kích ở Đông Syria

Ít nhất 29 dân thường đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc không kích được cho là do máy bay Nga tiến hành tại làng Khasham, tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria. Thông tin được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cung cấp.

Theo SOHR, trong số 29 người thiệt mạng có tới 1 phụ nữ và 7 trẻ em. Cuộc không kích trên diễn ra trong bối cảnh Nga và Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu vẫn đang liên tục tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, các cuộc không kích tương tự ở làng Tabiyyah Jazeera, gần làng Khasham, cũng đã khiến ít nhất 44 dân thường thường thiệt mạng, tuy nhiên không rõ những cuộc tấn công này do máy bay của Nga hay máy bay của chính quyền Damacus thực hiện.

Làng Khasham hiện đang bị nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ, nằm cách thủ phủ của tỉnh Deir Ezzor khoảng 20km về phía Đông Nam.

Không khí lạnh ảnh hưởng nhiều thành phố tại Trung Quốc

Phần lớn các tỉnh thành của Trung Quốc đang trải qua đợt thời tiết khắc nghiệt khi không khí lạnh đã đẩy nhiệt độ xuống mức âm và có những nơi, nhiệt độ thậm chí xuống tới mức -47 độ C. Nhiệt độ quá lạnh đã ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân quốc gia Châu Á này.

Tại tỉnh Sơn Đông, gió to và tuyết rơi dày đã đẩy nhiệt độ ở thành phố duyên hải Yên Đài xuống mức -16 độ C, buộc các chuyến tàu liên tỉnh phải tạm ngừng hoạt động và nhiều tuyến đường cao tốc phải đóng cửa.

Không khí lạnh cũng làm nước biển đóng băng khiến cho hoạt động của ngư dân và các hãng vận tải biển địa phương đã bị ảnh hưởng. Biển đóng băng làm các tàu thuyền bị mắc kẹt, cũng như khiến các hoạt động đánh bắt cá phải tạm dừng.

Đây chỉ là 1 trong số nhiều thành phố bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh hiện nay tại Trung Quốc. Có thể kể đến các cái tên như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Thẩm Quyến. Hiện có tới 90% thành phố bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh hiện nay.

BT