Cập nhật: 11:46, Thứ 4, 20/01/2016

print

Phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Để làm cho Đảng mạnh thì phải mở rộng dân chủ” và “để đảng viên bày tỏ hết ý kiến của mình”. Thực tiễn trong sinh hoạt ở các chi bộ, đảng bộ cho thấy, nếu thực sự phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ sẽ mang lại tác dụng lớn cho chi bộ, đảng bộ và từng cán bộ, đảng viên; tạo được sự đồng thuận lớn giữa Đảng bộ và chính quyền địa phương với người dân trong mọi việc.

Bàn về Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", ông Phạm Thế Duyệt – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UB TWMTTQ Việt Nam – người đã trực tiếp tham gia công tác giải quyết các vụ việc khiếu kiện tập thể của người dân một số huyện tại Thái Bình vào thời điểm năm 1997.

Sau gần  19 năm nhìn lại thì theo ông để giải quyết thành công vụ việc Thái Bình thì bài học lớn nhất đó chính là: Phát huy tính dân chủ trong sinh hoạt Đảng; cán bộ, đảng viên luôn phải gần dân, sát dân, không quan liêu.

Ông Phạm Thế Duyệt trao đổi: Nếu thoát ly vai trò của nhân dân, thoát ly tiếng nói của nhân dân, thoát ly tiếng nói chính đáng của những đồng chí đã từng lăn lộn công tác, thì sẽ không hiểu, sẽ chủ quan và sẽ vấp váp. Phải thẳng thắn phải lắng nghe, vừa là tinh thần dân chủ rất thật sự trong nhân dân nói chung, nhưng trước hết với đồng chí có trách nhiệm.

Xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, thời điểm năm 1997, từng là một điểm nóng khiếu kiện tập thể. Gần 19 năm sau, từ một xã khó khăn, nghèo nhất huyện, Giờ đây bộ mặt nông thôn đã khởi sắc. Điện, đường, trường, trạm khang trang sạch đẹp; đời sống của bà con nhân dân nơi đây đã được nâng lên rõ rệt. Xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận là xã nông thôn mới năm 2014.

Ông Nguyễn Tất Lới – Đảng viên Chi bộ thôn Ngọc Quế 1, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ cho biết: Sau khi xã đạt tiêu chí nông thôn mới 2014 thì đời sống của người dân tôi rất phấn khởi, đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp, các thôn đều có nhà văn hóa, tình hình ANCT, TTATXH được giữ vững, Cuộc sống kinh tế phát triển, nhiều trang trại mọc lên. Đời sống kinh tế cao; vai trò lãnh đạo của Đảng bộ đã có những khởi sắc nhất định.

Để đạt được những kết quả đó thì theo như lãnh đạo cũng như người dân ở đây đó chính là việc: Đảng bộ và chính quyền xã Quỳnh Hoa đã luôn phát huy tính dân chủ trong mọi việc, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân dân, công khai minh bạch, thực hiện đúng phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ thì luôn gương mẫu đi đầu trong  các phong trào tại khu dân cư.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Hoa, ông Nguyễn Viết Đức khẳng định: Chúng tôi đã Phát huy dân chủ trong nhân dân, phát huy dân chủ trong đảng, mọi chủ trương nghị quyết của Đảng đều bàn bạc thấu đáo, trong đảng bộ đến chi bộ. Nghị quyết của HĐND thì đưa ra bàn bạc với nhân dân. Dân chủ nhân dân nhất trí thì  mọi việc thành công….

Ông Hoàng Hữu Nghĩ – Bí thư chi bộ thôn Ngọc Quế 1, xã Quỳnh Hoa chia sẻ: Trong cuộc xây dựng nông thôn mới thì huy động một ngày ra lao động, nói chung có nhà 2 – 3 người có nhà 1 người ra, thậm chí không đủ việc cho nhân dân làm. Một khi nghị quyết của Đảng đưa ra, rồi các công tác tuyên truyền vận động của cán bộ đảng viên thông suốt gương mẫu đi  đầu, các hội viên đoàn viên vào cuộc thì tôi nghĩ là, dù khó khăn mấy, nhưng người dân đồng thuận cao thì chúng ta sẽ hoàn thành.

Như vậy, việc phát huy dân chủ trong Đảng bộ và chính quyền địa phương xã Quỳnh Hoa trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã góp phần thực hiện thành công Nghị quyết của Chi bộ, Đảng bộ, góp phần thay đổi diện mạo của xã, giúp người dân được thụ hưởng những kết quả từ nông thôn mới mang lại; từ đó có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định đến sự thành công trong toàn bộ hoạt động của Đảng.

BT