Cập nhật: 17:32, Thứ 2, 18/01/2016

print

Bầu trời mở ASEAN - cơ hội cho Việt Nam

(ANTV) - Cùng với Cộng đồng Kinh tế ASEAN, “Bầu trời mở ASEAN” -  hiệp định về tự do hóa vận tải hàng không cũng chính thức được thực hiện. Đây được xem là cơ hội lớn cho hàng không Việt Nam trong tiến trình hội nhập.

 
Cho phép khai thác thương quyền 5 trong vận tải hàng không giữa các nước ASEAN  là một điểm mới khi Bầu trời ASEAN được thực hiện. Theo đó, Việt Nam có quyền nhận hành khách, hàng hoá từ nước thứ hai để chở đến nước thứ ba và ngược lại. Đây là cơ hội để các hãng hàng không Việt Nam mở rộng phát triển mạng đường bay.
 
Ông Nguyễn Tiến Nam - Trưởng chi nhánh Vietnam Airline tại Singapore cho biết, nếu chưa có chính sách mở cửa bầu trời giữa các nước ASEAN ví dụ như Vietnam Airline mở các chuyến bay từ Sài Gòn sang Kuala Lumpur hoặc từ Sài Gòn sang Singapore. Nhưng khi cơ bầu trời mở ASEAN chúng ta có thể lấy khách từ Singapore trở sang Malaysia và về Việt Nam. Cái chính là các hãng hàng không có thêm cơ hội kinh doanh, thêm đường bay và tăng tần suất, tiện lợi cho hành khách thêm sự lựa chọn.
 
Hơn nữa, chính sách mở cửa bầu trời cũng thu hút các hãng hàng không mới khai thác đến Việt Nam, tăng nguồn thu cho các cảng hàng không, các đơn vị cung cấp dịch vụ, tạo ra môi trường cạnh tranh, mở ra khả năng lựa chọn lớn hơn cho các hãng hàng không Việt Nam về thị trường, nguồn khách. Cùng với các cơ hội mới cho ngành hàng không, các ngành đầu tư, du lịch, thương mại  cũng có điều kiện phát triển.
 
Ông Nguyễn Công Hoan - Phó TGĐ Công ty Cổ phần Hanoi RedTours cho rằng, khi thị trường cạnh tranh hơn tức là du lịch sẽ có giá vé máy bay tốt để xây dựng các sản phẩm tour khuyến mại. Với việc mở rộng hơn nhiều đường bay, du lịch cũng sẽ có cơ hội xây dựng những sản phẩm du lịch mới để đáp ứng nhu cầu của du khách. Đặc biệt nếu như chưa có bầu trời mở ASEAN thì việc xin cấp phép các chuyến bay không thông lệ sẽ khó khăn thì bây giờ các thủ tục hành chính sẽ nhanh hơn, ngành du lịch sẽ rất thuận lợi khi thuê riêng các chuyên bay theo yêu cầu của khách hàng.
 
Bầu trời mở ASEAN cũng đem đến những thách thức lớn cho Việt Nam
 
Song Bầu trời mở ASEAN cũng đem đến những thách thức lớn cho Việt Nam. Trong đó, tăng tính cạnh tranh đòi hỏi sự phát triển về chất lượng dịch vụ cũng như giảm giá vé. Bên cạnh đó những vấn liên quan đến công tác quản lý; an toàn, an ninh hàng không cũng cần được quan tâm để hạn chế tối đa những mặt trái từ bầu trời mở ASEAN.
 
Theo nhận định TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế, chúng ta phải nâng cấp vì rõ ràng mật độ sẽ dày hơn, các chuyến bay sẽ nhanh hơn, và hành khách cũng phức tạp hơn như vậy nó đòi hỏi năng lực một hiệu lực, một hiệu quả quản lý nhà nước trong ngành an ninh hàng không rất quan trọng, thực hiện cái quản lý ở bên trong lãnh thổ để nó đảm bảo sự an toàn ngăn chặn những tác động mặt trái của những dòng hành khách lớn đổ về.
 
Mở cửa bầu trời là một phần quan trọng trong hội nhập kinh tế của các nước ASEAN. Không chỉ tạo động lực tăng cường giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội mà bầu trời mở ASEAN còn đem lại nhiều cơ hội lựa chọn và những tiện ích mới trong vận tải hàng không cho người dân các nước trong khu vực.
BT