Cập nhật: 10:47, Thứ 7, 16/01/2016

print

Bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên đảo Lý Sơn

(ANTV) - Huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi  được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam lựa chọn làm nơi xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa bởi hòn đảo tiền tiêu này luôn chứa đựng trong nó vô vàn những giá trị lịch sử quý báu về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, khẳng định một chân lý bất di bất dịch: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Ngay thời điểm trước khi tổ chức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về những chứng cứ, tài liệu minh chứng cho chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa còn lưu giữ trên đảo Lý Sơn.

Hoàng Sa, Trường Sa là một phần máu thịt của Việt Nam, là ngư trường truyền thống của ngư dân đất Việt. Đó là một sự thật với đầy đủ tính pháp lý không thể tranh cãi.

Nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu và thực thi chủ quyền hợp pháp trên quần đảo Hoàng Sa, từ thế kỷ XVII. Điều ấy được minh chứng bởi nhiều tài liệu, ghi chép sử sách cả trong nước và quốc tế còn lưu lại.

Dưới thời chúa Nguyễn, nhà nước phong kiến Việt Nam đã thành lập Hải đội Hoàng Sa làm nhiệm vụ thu lượm hải vật, sản vật, đo đạc hải trình, cắm mốc và dựng bia minh định chủ quyền của đất nước trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tờ lệnh quý hiếm được gia tộc họ Đặng trên đảo Lý Sơn, của tỉnh Quảng Ngãi lưu giữ qua nhiều thế hệ mà khó có một bảo tàng nào sánh được đã minh chứng rõ nét về chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa.

Tờ lệnh được gìn giữ của gia tộc họ Đặng

Tờ lệnh là của quan án sát và bố chánh tỉnh Quảng Ngãi tuân theo sắc chỉ của vua Minh Mạng thi hành tuyển chọn 3 thuyền tốt để đi ra Hoàng Sa thi hành nhiệm vụ. Binh thuyền gồm 3 chiếc, 8 thủy thủ và 24 lính: Ông Võ Văn Hùng lo việc tuyển chọn ngư dân giỏi, có nhiều kinh nghiệm đi biển. Ông Đặng Văn Siểm là đà công. Lệnh này được ban hành ngày 15 tháng 4 năm Minh Mạng thứ 15, tức năm giáp ngọ.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi cho biết: Khi phát hiện văn bản cổ của dòng họ Đặng thì chúng tôi vô cùng xúc động. Bởi vì nội dung ghi chép trong văn bản cổ này hoàn toàn phù hợp với các bộ chính sử của triều Nguyễn như là Đại Nam thực lục, Đại Nam nhất thống chí,…kể cả những trang ghi chép châu bản thời kỳ vua Minh Mạng. Điều đó góp phần khẳng chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc.

Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được biết đến như bảo tàng sống động về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam. Trải qua bao biến cố của lịch sử, nhưng trên hòn đảo có tên Cù Lao Ré này vẫn còn lưu giữ nhiều bằng chứng khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam.

Cứ vào dịp tháng 3 Âm lịch hàng năm, trên đất đảo Lý Sơn, các tộc họ lại tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân - những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải - đã anh dũng, không tiếc máu xương, vâng lệnh Vua ban, giong thuyền ra hoàng Sa, Trường Sa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Nghi lễ này đã sống cùng cộng đồng dân cư đất đảo Lý Sơn – trở thành một di sản văn hóa phi vật thể - như niềm tự hào của người dân ở hòn đảo tiền tiêu này.

Xây dựng Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa  ngay trên đất đảo Lý Sơn - quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa – là gạch nối từ hiện tại đến với tương lai, nhằm thắp sáng ngọn lửa thiện nguyện, lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, đồng thời giáo dục ý thức tự hào lịch sử dân tộc và phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của những thế hệ cha ông, để thêm một lần nữa khẳng định: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

BT