Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 14/01/2016

print

Leo thang căng thẳng quan hệ liên Triều

(ANTV) -Căng thẳng trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên tiếp tục leo thang, sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hồi tuần trước. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 13/1 đưa tin, quân đội nước này đã bắn cảnh cáo 1 máy bay không người lái (UAV) bay qua biên giới từ phía Triều Tiên.

 
Theo nguồn tin, máy bay không người lái của Triều Tiên bị phát hiện vào khoảng 2 giờ 10 phút chiều (tức 12h10' giờ Việt Nam) gần trạm giám sát Dorasan của Hàn Quốc ở đường biên giới trên bộ liên Triều phía Tây. Sau các loạt đạn cảnh cáo, máy bay trên đã quay trở lại miền Bắc.
 
Cùng trong ngày 13/1, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết đã phát hiện nhiều tờ truyền đơn của Triều Tiên ở thủ đô Seoul và các vùng lân cận, được buộc vào các khinh khí cầu lớn và thả từ chiều 12/1 và sáng sớm 13/1.
 
Trong đó, 1 số tờ có nội dung lên án Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và yêu cầu Seoul ngừng các buổi phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng, qua hệ thống loa phóng thanh được bố trí dọc tuyến biên giới giữa 2 miền. Hiện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình, và “sẵn sàng thực hiện các hoạt động truyền đơn của mình vào bất kỳ thời điểm nào”.
 
Trong 1 diễn biến liên quan, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un  mới đây đã lên tiếng kêu gọi mở rộng quy mô và sức mạnh kho vũ khí hạt nhân của nước này, “để sẵn sàng tấn công các lực lượng do Mỹ dẫn đầu vào bất cứ lúc nào và ở bất kỳ không gian nào nếu họ xâm phạm chủ quyền của Triều Tiên và có các hành động khiêu khích, đe dọa”.
 
Đánh bom liều chết tại lãnh sự quán Pakistan ở Afghanistan
 
 
Ngày 13/1 đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết và nổ súng tại Lãnh sự quán Pakistan ở thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, làm ít nhất 2 cảnh sát và 4 dân thường thiệt mạng, 11 người bị thương. Vụ việc đã buộc cơ quan ngoại giao này phải đóng cửa.
 
Người phát ngôn của tỉnh trưởng cho biết kẻ đánh bom đã tìm cách trà trộn vào hàng người chờ xin thị thực tới Pakistan sau đó cho nổ tung thân mình khi bị ngăn cản vào trong tòa nhà. Theo cảnh sát, những kẻ tấn công khác có thể vẫn ở gần khu vực này.
 
Vụ việc đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và có khả năng con số này vẫn chưa dừng lại ở đó do có nhiều người bị thương khá nặng. Hiện chưa có cá nhân hoặc tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ đánh bom trên. Vụ việc lại một lần nữa nối dài chuỗi các vụ tấn công gây nhiều thương vong tại điểm nóng Trung Đông.

 

BT