Cập nhật: 10:04, Thứ 6, 08/01/2016

print

Đại sứ quán Iran tại Yemen bị tấn công

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Iran ngày 7/1 đã tố cáo máy bay của Ả Rập Xê Út "cố tình" tấn công Đại sứ quán nước này tại thủ đô Sanaa của Yemen trong một cuộc không kích, làm nhân viên sứ quán bị thương. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 cường quốc khu vực đang leo thang.

 
Đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời Bộ trên tuyên bố: "Hành động cố ý đó của Ả Rập Xê Út vi phạm mọi quy tắc quốc tế về bảo vệ các phái bộ ngoại giao.
 
Chính phủ Ả Rập Xê Út phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại gây ra cũng như tình trạng của các nhân viên sứ quán bị thương". Tuy nhiên, Bộ trên không cho biết thời điểm xảy ra vụ tấn công. Trong khi đó cùng ngày, liên quân các nước Arập do Ả Rập Xê Út đứng đầu đang tham chiến ở Yemen tuyên bố sẽ điều tra về cáo buộc trên của Iran.
 
Cùng ngày, Iran đã cấm tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Ả Rập Xê Út sau khi Riyahd cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.
 
 
Cảnh sát Pháp bắn chết 1 kẻ vung dao tấn công đồn cảnh sát 
 
Cảnh sát Pháp ngày 7/1 đã bắn chết một gã đàn ông vung dao định lao vào một đồn cảnh sát ở Paris trong khi hét lên “Chúa thật vĩ đại” bằng tiếng Arab. Reuters dẫn lời cảnh sát Paris cho biết, không chỉ mang dao, tên này còn quấn quanh mình một dây đai được cho là có chứa bom để thực hiện đánh bom tự sát.
 
Vụ việc diễn ra chỉ vài phút sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande hoàn thành bài phát biểu trước các lực lượng an ninh nước này tại một khu vực khác của Paris nhân kỷ niệm 1 năm ngày diễn ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhằm vào tạp chí biếm họa Charlie Hebdo.
 
Đồn cảnh sát nơi tên này định tấn công vào nằm ở quận 18 ở phía Bắc Paris, nơi IS từng nhắc đến sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris hồi tháng 11 vừa qua.
 
Giới chức Paris cho biết, họ đã cử một đội rà phá bom mìn đến hiện trường và xác nhận dây đai đối tượng đeo là dây đai thuốc nổ giả.
 
 
Bang California ban bố tình trạng khẩn cấp do rò rỉ khí gas
 
Sự cố rỏ rỉ khí gas ngầm tại khu vực gần khu dân cư ở Los Angeles trong hơn hai tháng qua đã buộc chính quyền bang California - Mỹ phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
 
Trong một tuyên bố ngày 6/1, Văn phòng Thống đốc bang California cho biết, sức khỏe của hơn 30.000 người ở gần khu dân cư Porter Ranch, thung lũng Xen San Fernando đang bị ảnh hưởng do sự cố rò rỉ khí ga trong thời gian dài. Tuyên bố nêu rõ, giới chức bang đã có biện pháp điều phối công tác ứng phó ở các cấp Liên bang, bang, địa phương và chỉ thị các đơn vị liên quan khẩn trương có biện pháp khắc phục sự cố này.
 
Theo giới chức bang, nguyên nhân dẫn tới sự cố ô nhiễm này được cho là do đường ống dẫn khí của kho giếng ở dưới mặt đất bị vỡ. Dự kiến, sự cố này sẽ được khắc phục sớm nhất vào cuối tháng 2/2016 và muộn nhất vào cuối tháng 3.
 

 

B.T