Cập nhật: 10:34, Thứ 4, 06/01/2016

print

Phiến quân Kashmir nhận tấn công căn cứ không quân Ấn Độ

(ANTV) - Tổ chức Hồi giáo cực đoan Pakistan tự xưng là Hội đồng Thánh chiến Hồi giáo đoàn kết ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, đã lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Pathankot ở bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ hôm 2/1 vừa qua. 

Vụ tấn công đã làm ít nhất 7 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 20 người bị thương.

Một quan chức quân đội Ấn Độ cho biết, 5 phần tử tấn công đã bị tiêu diệt, song hiện còn quá sớm để tuyên bố kết thúc chiến dịch truy quét phiến quân tấn công căn cứ không quân trên./.


Afghanistan: Đánh bom nhằm vào doanh trại quân sự, 30 người bị thương

Trong khi đó tại Afghanistan, ngày 4/1 phiến quân Taliban đã tiến hành một vụ đánh bom xe tải bên ngoài khu trại Baron - nơi ở của các nhà thầu nước ngoài được bảo vệ nghiêm ngặt gần sân bay quốc tế Kabul làm ít nhất 30 người bị thương, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Hiện chưa rõ có công dân nước ngoài thương vong trong vụ đánh bom này hay không. Đây là vụ nổ thứ 2 trong ngày xảy ra tại thủ đô Kabul. 

Trước đó, cùng ngày, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ quả bom mang theo mình trên một con phố dẫn đến sân bay quốc tế của Kabul.

Đụng độ quân sự giữa Israel và phong trào Hezbollah

Cũng trong ngày 4/1, đụng độ quân sự đã xảy ra giữa Lực lượng Phòng vệ Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah của Lebanon, sau khi các phần tử Hezbollah kích hoạt một quả bom cỡ lớn ở biên giới Lebanon và Israel nhằm vào mục tiêu 2 xe thiết giáp quân sự của Tel Aviv.

Lực lượng phòng vệ Israel sau đó đã nã pháo đáp trả các mục tiêu trên lãnh thổ Lebanon.

Đây được xem là động thái căng thẳng mới nhất của 2 phía kể từ cuộc chiến cuối cùng tại Lebanon năm 2006./.

Saudi Arabia đặt điều kiện khôi phục quan hệ với Iran

3 ngày căng thẳng trong quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia sau vụ Riyadh xử tử ông Nimr al-Nimr - một giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite. Saudi Arabia hôm qua tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ với Iran nhưng đặt điều kiện Tehranphải ngừng can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia khác.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Đại sứ Saudi Arabia tại LHQ, ông Abdallah al-Mouallimi nhấn mạnh “Rất đơn giản. Đó là Iran phải ngừng và chấm dứt việc can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, trong đó có đất nước của chúng tôi. Nếu họ làm được như vậy, tất nhiên chúng tôi sẽ bình thường hóa quan hệ với Iran. Chúng tôi không phải là kẻ thù lịch sử của Iran”.

Ông Mouallimi cũng khẳng định việc nước này hôm 3/1 tuyên bố cắt đứt quan hệ với Iran sẽ không ảnh hưởng tới các nỗ lực kiến tạo hòa bình cho Syria và Yemen.

Saudi Arabia sẽ tham gia hội nghị sắp tới về Syria và sẽ không tẩy chay những sự kiện này vì Tehran -  nước mà ông cho là không mấy tích cực trong những nỗ lực hòa bình kể trên.

Cùng ngày, Hội đồng bảo an LHQ đã mạnh mẽ lên án vụ người biểu tình Iran tấn công Đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Tehran do bất bình trước việc chính quyền Riyadh hành quyết giáo sĩ Hồi giáo Nimr al-Nimr.

Tuyên bố của HĐBA không nhắc đến vụ hành quyết trên song kêu gọi Iran bảo vệ các nhân viên và cơ sở ngoại giao, đồng thời kêu gọi 2 bên duy trì đối thoại cũng như có những bước đi nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực./.

BT