Cập nhật: 22:51, Chủ Nhật, 03/01/2016

print

Nội lực mãnh liệt của ngư dân Quảng Ngãi

(ANTV) - Hiện tại, tàu cá QNg 94429 của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu lạ đâm ngày 1/1/2016 đã được lực lượng chức năng lai dắt về bờ an toàn và rất may là không có thiệt hại về người. Đây là vụ việc đáng lo ngại đầu tiên của năm 2016. 

Tuy nhiên con số hàng trăm, hàng nghìn tàu của ngư dân Quãng Ngãi bị chèn ép, đâm húc, cướp phá ngư cụ…đe dọa trực tiếp đến tài sản và tính mạng của ngư dân trong hàng chục năm qua trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam thì hiện trên biển vẫn tiềm ẩm những ẩn họa khó lường.

Ghe câu, phương tiện binh phu đi tuần thú và tìm kiếm hải vật trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đầu thế kỷ XVII; bài vị của những binh phu bỏ mạng trên biển khi thực hiện nhiệm vụ… là những hiện vật, di huấn của cha ông ngày mở cõi, thiết lập chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Những hiện vật này không chỉ là bằng chứng về chủ quyền biển đảo, mà còn là tư liệu để giáo dục cho các thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ông Ngô Lý

Ông Ngô Lý, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Toàn bộ 20 bài vị đây là của chức lãnh binh đến cai đội trưởng thủy quân Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đều là người Lý Sơn và binh phu rất nhiều, có một số ở trong đất liền vậy nên ngư dân ở đây phải nối tiếp truyền thống của cha ông".

Tại Lý Sơn chính những ngư dân là những người đã có công lưu giữ và khám phá ra những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Hoàng Sa và Trường Sa".

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải vốn là ngư dân. Năm 1981 trong một lần ra khơi, ông đã lên một hòn đảo ở Hoàng Sa và phát hiện ra tấm bia đá có khắc chữ nôm, sau khi tấm bia được dịch ra đó cũng chính là một trong những bằng chứng quý giá về chủ quyền Hoàng Sa.

Ông Nguyễn Quốc Chinh,

Ông Nguyễn Quốc Chinh, cho biết: "Trước đây dòng họ đầu tiên là dòng họ Phạm Quang, tức là Phạm Quang Ảnh có 70 xuất đinh chia đều cho các dòng họ để đi ra Hoàng Sa cắm mốc chủ quyền, mãi đến sau này chúng tôi vẫn bám biển Hoàng Sa, vì nơi đó đã có một phần xương máu của cha ông".

“Bản Quốc hải cương Hoàng Sa xứ tối thị hiểm yếu", dịch nghĩa là “Cương giới mặt biển nước ta có xứ Hoàng Sa được xem là đặc biệt quan trọng”, là di huấn được khắc ghi trên bia đá và nó cũng được khắc ghi trong lòng mỗi người dân ở Lý Sơn, quê hương khai sinh ra Hải Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

Vậy nên ngày nay người dân Lý Sơn vẫn thẳng tiến ra biển quyết tâm bảo vệ Hoàng Sa mà cha ông đã cất công gây dựng và khai phá.

Hỗ trợ tàu cá Quảng Ngãi bị đâm chìm 

Chiều 3/1, Quỹ Hỗ trợ ngư dân và Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên hỗ trợ ông Huỳnh Hợp là chủ tàu cá  QNg98459 TS bị đâm chìm, với số tiền 20 triệu đồng, hỗ trợ cho 10 thuyền viên đi trên tàu, mỗi người 2 triệu đồng. 

Xuất bến từ Đà Nẵng tối ngày 31/12/2015 để ra vịnh Bắc Bộ hành nghề, đến trưa ngày 1/1 tàu QNg 98459 TS bị một tàu sắt lạ đâm chìm tại khu vực vùng biển Quảng Trị.

Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các tàu bạn, toàn bộ ngư dân đã được ứng cứu kịp thời. Tuy không thiệt hại về tính mạng nhưng sau hai cú đâm mạnh, tàu QNg 98459 TS đã bị hư hỏng nặng với phần ca bin, buồng lái, thân tàu vỡ nát.

Ông  Huỳnh Thạch – Thuyền trưởng tàu QNg 98459 TS  (lần đầu nó tông khúc giữa ca bin đó, cứu nó không cứu, nó tông thêm phát nữa vào mũi tàu, nó chạy xung quanh chỗ mấy anh em bị rớt xuống biển rồi đi luôn, tàu lúc đó là gần nút rồi.

Sau đó anh em gọi mấy tàu xung quanh chạy tới bơm nước mới nổi tàu được. máy nổ thì không ảnh hưởng gì nhưng các loại máy khác mất hết, đồ đạc cũng không còn gì.

Để kịp thời thăm hỏi, động viên hỗ trợ cho ông Huỳnh Hợp là chủ tàu cá  QNg98459 TS bị đâm chìm. Chiều 3/1, Quỹ Hỗ trợ ngư dân và Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi trao số  số tiền 20 triệu đồng choông Huỳnh Hợp, chủ tàu cá QNg 9845 và hỗ trợ cho 10 thuyền viên đi trên tàu, mỗi người 2 triệu đồng.

Đại diện Quỹ Hỗ trợ ngư dân và Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi mong muốn các ngư dân sớm khắc phục thiệt hại để tiếp tục ra khơi hành nghề.

Đồng thời đề nghị, chủ tàu sớm hoàn chỉnh các thủ tục để nhận được hỗ trợ theo chính sách quy định của nhà nước cũng như tường thuật đầy đủ và trung thực sự việc xảy ra trên biển để Việt Nam có biện pháp đấu tranh về mặt ngoại giao.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ./. 

BT