Cập nhật: 18:08, Thứ 6, 01/01/2016

print

Mỹ chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran

(ANTV) - Tờ Wall Street Journal đưa tin, Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các công ty và cá nhân ở Iran, Hong Kong (Trung Quốc), Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) liên quan cáo buộc dính líu tới chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Theo Wall Street Journal, Bộ Tài chính Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào hai mạng lưới, có liên hệ với Iran, hỗ trợ việc phát triển chương trình tên lửa này. Đây sẽ là các biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ đối với Iran kể từ khi Tehran ký thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7 vừa qua. Mà dự kiến theo thỏa thuận, Washington sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt riêng rẽ nhằm vào Tehran.

Trước đó, các quan chức Iran từng cảnh báo rằng sẽ coi bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào của Mỹ là hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và nhóm P5+1.

Châu Âu và Mỹ tăng cường an ninh dịp Năm mới 2016 

Vào thời điểm chuẩn bị bước sang năm mới 2016, nhiều quốc gia châu Âu và Mỹ đang tăng cường các biện pháp an ninh nhằm đối phó với nguy cơ tấn công khủng bố.

Tại Anh, chính quyền London sẽ tăng cường sự hiện diện của cảnh sát trong đêm giao thừa. Anh hiện vẫn duy trì cảnh báo khủng bố ở mức "nghiêm trọng" - mức cao thứ 2 trong thang cảnh báo an ninh ở nước này, tương đương với nguy cơ cao xảy ra tấn công khủng bố.

Trong khi đó, nhà chức trách thủ đô Brussels (Bỉ) quyết định, hủy màn trình diễn bắn pháo hoa vào đêm giao thừa 31/12. Quyết định vừa nêu được đưa ra 1 ngày sau khi các công tố viên liên bang của Bỉ cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ hai kẻ tình nghi âm mưu tấn công thủ đô Brussels vào đêm giao thừa.

Tại Tây Ban Nha, cảnh sát nước này đã ra thông báo hạn chế số người tham dự lễ đón năm mới 2016 tại quảng trường Puerta del Sol  ở thủ đô Madrid.

Còn tại Mỹ, 6000 cảnh sát tuần tra và 1 đơn vị chống khủng bố được trang bị vũ khí đã được huy động quanh khu vực Quảng trường Thời đại để kiểm soát an ninh trật tự trước thềm năm mới 2016. Ước tính, khoảng 1 triệu người sẽ đổ về Quảng trường Thời đại để chiêm ngưỡng quả cầu pha lê khổng lồ Waterford - biểu tượng chào năm mới truyền thống của Mỹ trong hơn một thế kỷ qua, được thả xuống từ tháp One Times Square khi đồng hồ điểm đúng 12​ giờ đêm.

BT