Cập nhật: 21:48, Thứ 4, 30/12/2015

print

Núi thải khổng lồ của C.ty than Khánh Hòa uy hiếp khu dân cư

(ANTV) - Từ nhiều năm nay, các hộ dân của xã Phúc Hà, thành phố Thái Nguyên luôn phải sinh sống cạnh chân “núi” thải khổng lồ của Công ty than Khánh Hoà. 

Không chỉ hứng chịu tình trạng ô nhiễm về nguồn nước, tiếng ồn, bụi bẩn một cách trầm trọng mà những người dân ở đây đang ngày ngày sống trong lo sợ khi bãi thải cao gần 200m đang ngày một tiến sát nơi mình ở.

Ông Đỗ Quy Chính

Gia đình ông Đỗ Quy Chính ở xóm 4, xã Phúc Hà sinh sống ở đây đã 50 năm. Từ khi hình thành bãi đổ thải của Công ty than Khánh Hoà sát khu dân cư, gia đình ông đã phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường. Ngày nào cũng vậy, vợ chồng ông phải vệ sinh nhà cửa từ hai đến ba lần, nhưng đồ đạc trong nhà vẫn lấm lem bụi than.

Ông Đỗ Quy Chính nói: "Mấy năm nay mỏ mở rộng khai thác than thì bụi rất lớn. Bụi, ô nhiễm môi trường, hiện nay nhà cửa sáng lau, trưa lau, thậm chí tối lai, ít nhất 2 đến 3 lần 1 ngày. Các thiệt bị trong nhà đều phải trùm vảy, che hết, cốc chén cũng vậy. Đêm ngủ nằm qua màn rồi mà bụi chui hít vào mũi. Dân phản ảnh rồi công ty cũng chỉ giải quyết 1,2 buổi chạy nước xong đâu lại vào đấy, nhân dân chúng tôi rất bức xúc vì vấn đề môi trường".

Còn gia đình ông Nguyễn Xuân Báo ở xóm 8, xã Phúc Hà nằm trong số những hộ dân thuộc diện di dời khỏi bãi đổ thải của Công ty than Khánh Hoà. Tuy nhiên, gần một năm nay, ông Báo vẫn trông ngóng tiền đền bù từ phía Công ty than Khánh Hoà để di chuyển đến nơi ở khác mà vẫn chưa thấy đâu.

Ông Nguyễn Xuân Báo

Ông Nguyễn Xuân Báo, cho biết: "Tình trạng này ảnh hưởng thì ảnh hưởng rồi. Giờ chỉ mong giải ngân nhanh để đi. Nước bơm là phải bơm 1 tiếng, lúc rửa trực tiếp thì tay xanh đen hết ngay. Phải bơm lên bể xây, dùng téc không được, phải đợi ngày hôm sau mới giảm đi. Bụi thì bay vào trong nhà rất nhiều".

Ngoài bụi bẩn, những hộ dân nơi đây  đang nơm nớp sống trong lo sợ tai họa từ chính bãi thải này. Hiện mới chỉ có các cơ quan hành chính, trường học, trạm y tế và một số hộ dân may mắn được di dời đến nơi an toàn, ngoài ra vẫn còn hàng trăm hộ dân ở xã Phúc Hà sống cách chân bãi thải từ 200m trở lại.... Con đường liên xã này nằm quá gần bãi thải nên luôn tiềm ẩn nguy hiểm cho người tham gia giao thông dù đã có một con đê che chắn.

Ông Nguyễn Minh Tuấn

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Phúc Hà, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên khẳng định: "Mức độ bãi thải cứ đổ dài đến các hộ dân sát các tuyến đường giao thông đã ở mức độ nguy hiểm rất là cao. Đó là chưa kể nếu xảy ra sạt lở thì hậu quả là lớn".

Những hộ dân ở xã Phúc Hà phải sống chung với cảnh ô nhiễm không khí, thiếu an toàn do khu vực bãi đổ thải gây ra, hơn lúc nào hết, họ mong muốn phía Công ty than Khánh Hoà có những biện pháp cấp bách để cải thiện tình hình, nâng cao đời sống của nhân dân./.

BT