Cập nhật: 16:05, Thứ 3, 29/12/2015

print

Bức tranh kinh tế thế giới năm 2015

(ANTV) - Có thể nói, năm 2015 là một năm nhiều biến động với thế giới khi nổi lên quá nhiều vấn đề gai góc, trong đó phải kể đến khủng bố, vấn nạn di cư, xung đột và chiến tranh triền miên ở nhiều nơi. Tất cả những yếu tố đó kết hợp với cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài đã khiến cho bức tranh kinh tế năm 2015 được các chuyên gia trong nước và quốc tế nhìn nhận là khá “ảm đạm”.

Conference Board, tổ chức nghiên cứu kinh tế hàng đầu thế giới đã đánh giá về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 là 2,5%. Con số này từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế là 2,9%. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF sử dụng cụm từ “dưới mức bình thường”. Có thể thấy, “không mấy khả quan” là đánh giá chung của hầu như tất cả các Tổ chức nghiên cứu kinh tế thế giới khi nói về tăng trưởng năm 2015.

TS. Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế - Học viện Ngoại giao cho biết: Chúng ta được chứng kiến một nền kinh tế thế giới không khởi sắc trong so sánh với năm 2014 – đây là cái nét đầu tiên. Cái nét thứ hai chúng ta thấy là các cái nền kinh tế mới nổi – người ta hy vọng rất nhiều là sẽ góp phần thúc đẩy cái nền kinh tế thế giới – nhưng trên thực tế thì kinh tế Nga, kinh tế Trung Quốc, kinh tế Ấn Độ có vai trò, vị thế khá nổi trong mấy năm gần đây thì đều rơi vào tình trạng suy thoái. Trong bối cảnh các nền kinh tế phát triển như là của Liên minh Châu Âu, Nhật Bản cũng như của Mỹ tăng trưởng quá chậm thì nó khiến cho chúng ta nhìn thấy một cái bức tranh kinh tế khá là ảm đạm trong 2015.

Nghiên cứu vấn đề này nhiều năm nay, TS. Đỗ Sơn Hải cho rằng, nguyên nhân chính khiến cho BRICS - nhóm những nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi gặp khó khăn năm vừa qua bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

TS. Đỗ Sơn Hải cho biết thêm:  tổn thương của thị trường sau cuộc khủng hoảng tài chính cũng như là các cuộc xung đột quân sự ở trên thế giới – nó là những cái nguyên nhân hỗ trợ. Nhưng trên hết, tôi vẫn cho rằng sở dĩ các cái nền kinh tế mới nổi này bị tổn thương nhanh chóng như vậy là bởi vì cái mô hình phát triển hiện nay mà họ đang lựa chọn nó không có một cái điểm mới. Nó chỉ là một cái sự lặp lại – nếu không muốn nói là có một cái sự kết hợp nhất định giữa các cái mô hình đang tồn tại trên thế giới mà chưa có một cái mô hình khả dĩ nhất thích nghi với toàn cầu hóa.

Từng là niềm hy vọng của toàn thế giới khi mới xuất hiện, song lần lượt các nước trong nhóm trên rơi vào tình cảnh lao đao. Chính trường Brazil bất ổn, các lệnh trừng phạt ngày càng ảnh hưởng đến kinh tế Nga, kinh tế Trung Quốc bấp bênh khi bong bóng chứng khoán chờ nổ và mất thời gian trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Quá nhiều yếu tố đã khiến tăng trưởng không rõ rệt của Ấn Độ và Nam Phi chìm vào sắc đỏ toàn cầu.

Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế và chiến lược phát triển Adam Chester cho rằng: Rõ ràng là đang có những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt tại các thị trường mới nổi ở châu Á và Brazil. Song còn một điều đáng lo ngại hơn, đó là việc thế giới đang dư thừa lượng dầu mỏ và tồn đọng nhiều hàng hóa. Đây chính là vấn đề đang khiến các nhà hoạch định chính sách đau đầu hiện nay vì nó hoàn toàn có thể khiến tình trạng loạn giá cả xảy ra trong thời gian dài.

Đúng như vậy! Năm vừa qua, cả thế giới đã chứng kiến biểu đồ hình sins đối với loại vàng đen này. Bắt nguồn từ việc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chiếm giữ các mỏ dầu quan trọng ở Iraq và Syria, căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine xoay quanh cuộc chiến khí đốt, sự dửng dưng của các nước OPEC khi cung vượt cầu và quan trọng hơn cả là sự quay trở lại của Iran – quốc gia được coi là nắm giữ sản lượng dầu mỏ lớn nhất nhì thế giới. Tổng hòa những nguyên nhân này khiến giá dầu mỏ lúc lên được 65 USD/thùng, khi thì chỉ vỏn vẹn với con số 39 USD.

TS. Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: Một là do cuộc cách mạng về khai thác từ khí đá phiến ở Mỹ cũng như là cái sản lượng dầu nhẹ tăng cao từ cái công nghệ này. Và thứ hai nữa là do những cái căng thẳng liên quan tới Ukraine. Và việc sử dụng những cái liệu pháp về xăng dầu cũng như là một cái công cụ trong cuộc tranh chấp này. Cả 2 nhóm nhân tố này nó khiến cho sự gia tăng về cung cầu, bất lợi cho những nước sản xuất và khiến cho giá dầu lao dốc. Hơn nữa, do bối cảnh kinh tế thế giới căng thẳng, khiến cho cái tổng cầu không tăng vọt. Và từ đó, tác động kinh tế nó cũng khá trì trệ. Cầu càng yếu hơn, trong khi cung tăng. Hội tụ tất cả những tác động này khiến cho giá xăng dầu giảm rất ấn tượng. Và cái xu hướng này, trong thời gian tới, vẫn chưa có dấu hiệu đảo ngược.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động như hiện nay, việc các quốc gia liên kết lại với nhau, hình thành các khu vực thương mại tự do có thể nói là chìa khóa để cùng giải quyết những vấn đề chung. Năm vừa qua chứng kiến nhiều khu vực thương mại tự do được thành lập và Hiệp định thương mại được kí kết. Trong đó, phải kể đến Khu vực thương mại tự do ba bên ở Châu Phi - với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 1.200 tỷ USD, chiếm 58% GDP châu lục và kí kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Michael Froman - Đại diện Thương mại Mỹ:  "Chúng tôi, bộ trưởng thương mại của 12 nước thành viên bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam rất vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã kết thúc thành công các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)."

TS. Đỗ Sơn Hải: Khi người ta đã quyết định kí các cái Hiệp định Thương mại Tự do có nghĩa là người ta sẽ chấp nhận một cái sự điều chỉnh rất là lớn. Kể cả góc độ vĩ mô – tức là các cái chính sách xuất nhập khẩu, đường hướng phát triển của một quốc giá –cho đến những cái chính sách vi mô – tức là các cái doanh nghiệp họ sẽ phải có cái điều chỉnh để thích nghi với một cái môi trường. Nói cách khác tức là định hướng, mở cửa, hội nhập liên kết kinh tế, thậm chí chấp nhận cái rủi ro do cái cuộc cạnh tranh khắc nghiệt nó đã trở thành nét nổi trội năm 2015 thể hiện qua các cái Hiệp định tự do. Thì tôi nghĩ đấy cũng là một cái nét đáng được ghi nhận đối với nền kinh tế thế giới trong năm nay

Tham gia TPP và tiến tới là Cộng đồng ASEAN, Việt Nam đứng trước nhiều thuận lợi trong việc phát triển kinh tế và nhiều cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu. Song ngược lại, chúng ta cũng gặp không ít khó khăn và thách thức, từ sự cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, sức khỏe doanh nghiệp cũng như trình độ của người lao động.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp - Học viện Báo chí tuyên truyền cho biết: 2016 này, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức và khó khăn. Và tôi tin rằng, với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng như thế, và đặc biệt, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, với tinh thần của người dân chúng ta, với thắng lợi công cuộc đổi mới như thế, niềm tin của người dân như thế, rồi kết quả của phong trào thi đua yêu nước mà chúng ta tổng kết như vậy nó sẽ tạo ra một sự sốc tới, một sự nỗ lực. Và đặc biệt nữa, cái tinh thần yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc chúng ta được phát huy thì tôi tin chắc rằng, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà chúng ta đã đề ra.

Ông Glenn B. Maguire, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Ngân hàng ANZ cho biết: Nhìn vào Việt Nam chúng ta phải tự hào về thành tích của Việt Nam so với các nền kinh tế Châu Á khác, kể cả xuất khẩu hay nhập khẩu đều có giá trị đáng kể. Về thị trường tiền tệ, đồng Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian qua trong khi đồng Baht của Thái Lan, đồng Ringit của Malaysia hay tiền của Indonesia bị yếu đi đáng kể do ảnh hưởng của suy thoái thương mại

Bên cạnh đó, những điểm sáng khác như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẽ tăng lãi suất vào quý 1 năm sau, kinh tế Trung Quốc vượt qua giai đoạn chuyển đổi cơ cấu, quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây hy vọng sẽ bớt căng thẳng và trên hết là các Hiệp định thương mại tự do toàn cầu chính thức được áp dụng sẽ giúp cho kinh tế thế giới 2016 có được những gam màu sáng hơn – đem lại sự thịnh vượng trên toàn thế giới.
 
 

BT