Cập nhật: 16:05, Thứ 3, 29/12/2015

print

Gần 1000 người nhập cư được cứu sống trên biển trong dịp lễ Giáng sinh

(ANTV) -  Bất chấp điều kiện thời tiết mùa đông và biển động, dòng người nhập cư vẫn đổ về châu Âu – đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra thương vong cũng ngày càng nhiều. Mới đây, gần 1.000 người nhập cư vừa may mắn được cứu sống từ những con thuyền ngoài khơi Libya đang trên hành trình đến cảng ở thành phố Palermo, Italia thông qua con đường Địa Trung Hải.

Theo đó, khoảng 931 người nhập cư đã được cứu sống khi đang lênh đênh trên biển – trong đó có 136 người trong số này là công dân Marốc, có 1 người Ai Cập và 1 người Tunisia. Phần đông còn lại đến từ các nước vùng cận sa mạc Sahara. Khi được tìm thấy, đã số những người này đều đang trong tình trạng cạn kiệt thức ăn và suy nhược cơ thể.

Thống kê cho thấy, số người tị nạn và nhập cư qua đường bộ cũng như đường biển đến Liên minh châu Âu (EU) trong năm qua đã vượt mức 1 triệu, chưa kể đến hàng nghìn người đã chết và mất tích trên đường đến miền đất hứa.

 Iran tuyên bố sẽ đáp trả những hạn chế mới về thị thực của Mỹ

Bộ Ngoại giao Iran dọa sẽ áp dụng các biện pháp tương xứng nhằm đáp trả bất cứ sự vi phạm thỏa thuận hạt nhân nào mới đạt được hồi tháng 7/2015 giữa Tehran và Nhóm P5+1. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran cho rằng những hạn chế mới về thị thực của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận lịch sử trên.

Trước đó, ngày 23/12, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng đã cảnh báo rằng những quy định mới của Mỹ nếu được thực thi, trong đó đặt ra những hạn chế về thị thực đối với các công dân Iran và những người từng đến Iran, sẽ vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa nước này với Nhóm P5+1.

Dự luật trên của Mỹ, được Quốc hội thông qua hôm 18/12, cấm những công dân từ 38 quốc gia và những người mang 2 quốc tịch từ Iran, Iraq, Syria và Sudan được hưởng một chương trình miễn thị thực.

Dự luật cũng yêu cầu những người đã đến 4 quốc gia trên kể từ năm 2011, hoặc từng tới một quốc gia mà Washington liệt vào danh sách hậu thuẫn khủng bố, phải xin visa tiêu chuẩn, cho rằng họ là một mối nguy hiểm.

Trong khi đó, tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 17/12 đã lên tiếng ca ngợi việc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kết thúc việc điều tra về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, cho rằng đây là một thành công lớn, đồng thời khẳng định Iran không bao giờ có ý định chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông phát biểu: "Iran không bao giờ cố gắng để chế tạo bom hạt nhân, như những gì chúng tôi đã tuyên bố. Chúng tôi vẫn trung thành với những cam kết là không tìm cách chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Trước đó, Iran và nhóm P5+1 đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân, qua đó Tehran sẽ hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận quốc tế đang đè nặng lên kinh tế nước này.

BT