Cập nhật: 13:08, Thứ 2, 28/12/2015

print

Đề xuất tiêu hủy ngay gia súc sử dụng chất cấm

(ANTV) -UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT điều chỉnh quy định, áp dụng hình thức buộc tiêu hủy đối với các trường hợp phát hiện gia súc, gia cầm có sử dụng chất cấm thay vì lưu giữ 3-15 ngày như hiện nay.

Việc lưu trữ gia súc sẽ khiến chúng mệt, chết dễ xảy ra dịch bệnh

UBND TP.HCM cho rằng việc lưu trữ gia súc sau khi có kết quả xét nghiệm định tính để chờ kết quả phân tích định lượng gặp nhiều bất cập như nguy cơ phát sinh dịch bệnh lớn, diện tích chuồng lưu nhỏ hẹp, không đủ trang thiết bị cho chăn nuôi. Bên cạnh đó, lưu trữ kéo dài có thể khiến gia súc mệt, chết dễ xảy ra dịch bệnh. Do đó, áp dụng biện pháp tiêu hủy gia súc có sử dụng chất cấm sẽ hạn chế tối đa tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đồng thời hạn chế mầm bệnh lây lan, phát tán.

Thời gian qua, UBND TP đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tiến hành các đợt kiểm tra định kỳ về tình trạng sử dụng chất cấm tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, chợ truyền thống… Qua đó, phát hiện một cơ sở chăn nuôi sử dụng chất cấm, nguồn gia súc và sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về TP giết mổ, tiêu thụ. Đối với các trường hợp này, bên cạnh xử phạt hành chính, Chi cục Thú y TP.HCM đã thông báo đến các chi cục thú y các tỉnh liên quan nhằm tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý.

 

BT