Cập nhật: 06:26, Thứ 2, 28/12/2015

print

Xe chở đá cày nát đường liên huyện

(ANTV) -Tuyến đường Ba Tân Gân đi qua địa bàn xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh của tỉnh Quảng Ngãi có chiều dài hơn 4km nhưng nhiều năm nay đã bị hư hỏng nặng gây ra nhiều bức xúc cho nhân dân mà nguyên nhân là do xe chở đá từ một mỏ đá thường xuyên chở quá tải gây ra.

Tuyến đường Ba Tân Gân xuống cấp ngày càng nặng nề. Mỗi ngày, người dân và học sinh đi lại vô cùng khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.  Tuyến đường này được thảm nhựa nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, xe chở đá chở quá tải đã cày phá, gây hư hỏng nặng nhiều đoạn. Các loại xe máy, xe đạp gần như không còn có lối đi.

Ông Lý Văn Hòa, xã Tịnh Phong, cho biết: "Con đường này hư, hễ nắng là bụi, mưa thì lầy lội, con em học sinh đi học thì bị té miết hoài, nông dân chở nông sản thì đi cũng té miết thôi."

Ông Nguyễn Tấn Thành, cho biết: "Nguyện vọng của bà con nhân dân ở đây là kiến nghị với cấp trên cố gắng làm thế nào, nếu không tráng nhựa được thì cũng đổ được cái mặt bằng cho người dân đi lại cho bà con đi lại khỏi xảy ra tai nạn, chứ nếu để tình trạng này thì hằng ngày đều xảy ra tai nạn dù nặng nhẹ."

Từ nhiều năm nay, đoạn ngã ba thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh đi mỏ đá Gò Bè đã bị xuống cấp nghiêm trọng do xe vận chuyển đá của các doanh nghiệp khai thác đá ở mỏ đá Gò Bè gây ra, đồng thời làm vương vãi đất cát, gây ô nhiễm môi trường.

Người dân ở đây đã nhiều lần phản ánh lên cấp trên nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra nhiều hơn khiến người dân bức xúc. Để đi lại thuận lợi trong mùa mưa, người dân trong 2 thôn Trường Thọ và Thế Lợi, xã Tịnh Phong đã đóng góp tiền mua đá đổ vào những ổ gà dọc đường, nhưng do tình trạng xe tải liên tục chạy nên đâu lại vào đấy.

Ông Nguyễn Thanh Phương, Trưởng thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, cho biết: "Cứ mỗi mùa mưa tới thì bùn nước, mùa nắng thì bụi bay chịu không nổi. Lần nào người dân cũng tự tu bổ nhưng nhiều lần như vậy cũng không có một nguồn vốn nào để người dân tu bổ tuyến đường cho hoàn thành nên hư vẫn hư suốt."

Xe chở đá quá tải khiến đoạn đường ngày càng hư hỏng 

Tuyến đường Ba Tân Gân là tuyến đường liên huyện nối giữa các huyện Sơn Tịnh, thành Phố Quảng Ngãi. Tuy nhiên, do đường hẹp, thiết kế của đường không chịu được trọng tải lớn của xe chở đất, đá nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Hàng năm xã Tịnh Phong đều tiến hành sửa chữa, khắc phục tại những điểm hư hỏng, nhưng do nguồn kinh phí có hạn nên chỉ giải quyết được tạm thời.

Ông Nguyễn Hải Kiên, Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong, cho biết: "Kính đề nghị các cấp, các ngành quan tâm đầu tư để nâng cấp, sửa chữa tuyến đường này, nhất là đoạn đi qua thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong góp phần xây dựng nông thôn mới của xã Tịnh Phong theo tiêu chí giao thông, đồng thời để đảm bảo cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này."

Hiện nay, tình trạng xe quá tải vẫn tiếp diễn, đi kèm với đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của con đường. Vì vậy, bên cạnh việc sớm đầu tư nâng cấp tuyến đường Ba Tân Gân để người dân đi lại thuận tiện, các cơ quan chức năng liên quan cần tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý tình trạng xe chở cát quá tải trên tuyến đường này.

 

BT