Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 24/12/2015

print

Nga sẵn sàng hợp tác với lực lượng chống IS ở Syria

(ANTV) -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/12 tuyên bố Moskva sẵn sàng phối hợp với các lực lượng đang chiến đấu trên bộ chống IS tại Syria.

 
Tại cuộc gặp với nhà lãnh đạo đảng Dân chủ các dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ tại Moskva, ông Lavrov nêu rõ, Nga vốn đang tham gia hoạt động chống khủng bố ở Syria theo đề nghị của Chính phủ Syria, và sẵn sàng hợp tác với các lực lượng đang chiến đấu trên bộ. 
 
Ông cũng lưu ý rằng điều quan trọng trong giải quyết khủng hoảng Syria là phải thống nhất tất cả các lực lượng chống khủng bố ở nước này.
 
Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, hiện trên mặt đất, lực lượng người Kurd ở Iraq và Syria cũng đang cầm súng chống lại IS bên cạnh quân đội Iraq và Syria.
 
Kể từ ngày 30/9, Nga đã triển khai các cuộc không kích chống IS tại Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Các chiến dịch được đánh giá là hiệu quả khi tiêu diệt được hàng trăm phiến quân IS và phá hủy nhiều thành trì của tổ chức này.
 
 Pháp ngăn hơn 3.000 người nhập cảnh sau vụ khủng bố Paris
 
 
Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết, đã có khoảng 3.400 người bị ngăn cản nhập cảnh vào Pháp, kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris hôm 13/11, khiến 130 người thiệt mạng. Động thái này được cho nhằm bảo vệ nước Pháp trước những nguy cơ đe dọa an ninh.
 
Theo đó, Pháp đã cho phép triển khai một cách có hệ thống các biện pháp kiểm tra an ninh bắt buộc, trong đó có nhận dạng đối với  tất cả những người qua lại cửa khẩu, kể cả công dân châu Âu.  Với những biện pháp thắt chặt an ninh này, lực lượng chức năng Pháp đã ngăn cản thành công khoảng 3.400 người nhập cảnh vào nước này có nhiều dấu hiệu sẽ trở thành mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
 
Thời gian qua, Pháp cũng đã tiến hành gần 2.900 đợt truy quét khủng bố, bắt giữ gần 350 người.
Động thái này của Pháp cũng phù hợp với quyết định tăng cường các biện pháp thắt chặt an ninh biên giới và kiểm soát súng mà các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) nhất trí tại cuộc họp ở Brussel, Bỉ hôm 20/12 vừa qua.
 
 Iraq chuẩn bị lực lượng tái chiếm Ramadi từ tay phiến quân IS
 
 
Theo Đài truyền hình Iraq, lực lượng chính phủ nước này đang thực hiện một chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Ramadi. Nhiều khả năng IS sẽ bị đánh bật ra khỏi khu vực này, và nếu Ramadi được thu hồi, đây sẽ là thành phố lớn thứ 2 sau Tikrit   được giành lại từ IS.
 
Động thái tích cực này được cho sẽ nâng cao tinh thần chiến đấu cho các binh sỹ chính phủ sau khi IS đã chiếm được một phần ba lãnh thổ Iraq. Tình báo Iraq ước tính, số tay súng IS cố thủ ở trung tâm Ramadi vào khoảng 250 đến 300 người.
 
IS hiện cũng đang kiểm soát Mosul và Falluja, thành phố nằm giữa Ramadi và Baghdad (Bát-đa) cùng một vùng rộng lớn ở nước láng giềng Syria.
 
Trước đó, Nhóm nghiên cứu toàn cầu IHS có trụ sở tại Mỹ đưa ra những số liệu cho thấy, trong năm 2015, IS đã mất 14% lãnh thổ mà tổ chức này kiểm soát. Đây cũng là một tín hiệu tích cực trong nỗ lực quốc tế chống lại tổ chức cực đoan này.
 
 

 

BT