Cập nhật: 10:35, Thứ 3, 22/12/2015

print

Nơi gửi gắm hy vọng cho các thân nhân liệt sĩ

(ANTV) - Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm, nhưng hơn 10 năm qua, hành trình đi tìm mộ liệt sỹ  của Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ Marin đã mang lại nhiều niềm vui cho các thân nhân. Họ đang đồng hành với các gia đình thân nhân liệt sỹ bằng cả trí tuệ, công lao và cả tuổi thanh xuân của mình.

 
Ông Phạm Đình Điểu, quê Nam Định đã lặn lội hàng trăm cây số để đến với chương trình lưu động của trung tâm Marin với mong muốn có một chút ít thông tin về em trai mình đã mất trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Hơn 25 năm nay, ông đã mòn mỏi trông ngóng những thông tin của người em mình, cho đến nay đầu đã bạc, chân đã mỏi. Ông dành tất cả thời gian của mình để đi thu thập thông tin, cho dù chỉ một ít thông tin nhỏ nhoi ông cũng không thể bỏ qua. 
 
Sự đồng hành của Trung tâm Marin khiến cho hành trình dài gần 25 năm của gia đình ông Điểu đã có kết quả  tốt mà bất cứ gia đình thân nhân liệt sĩ nào đều mong muốn. Trong chương trình lưu động này, đã có hơn 200 hồ sơ với hàng trăm thân nhân gia đình liệt sĩ tham gia, mong muốn tìm lại hài cốt của liệt sĩ, là người thân của mình .
 
Bạn Nguyễn Thị Phương, tình nguyện viên trung tâm Marin cho biết, là 1 tình nguyện viên nhưng rất là thú vị, mình được gặp gỡ, hướng dẫn cho những người thân nhân liệt sĩ và 1 lần sau khi mình giúp đỡ tìm được thấy 1 thân nhân liệt sĩ thì mình cảm thấy công việc rất là thiêng liêng, có ý nghĩa rất là nhiều.
 
 Trong chương trình lưu động của MARIN đã có hơn 200 hồ sơ với hàng trăm thân nhân gia đình liệt sĩ tham gia, mong muốn tìm lại hài cốt của liệt sĩ , là người thân của mình
 
Lần đầu tiên tiếp xúc, được nghe, tôi có cảm giác và đánh giá là người rất nhiệt tình, tâm huyết với vấn đề tìm mộ liệt sĩ từ sơ đồ mộ trí, từ cái giấy báo tử, từng vấn đề một thì trình bày rất đầy đủ. Và tôi tin tất cả những hành xử này sẽ giúp đất nước chúng ta rất nhiều, có tâm huyết cho những người liệt sĩ ra đi. Ông Phạm Đình Điểu TP Nam Định nói.
 
Đã tồn tại, phát triển hơn 10 năm nay Trung tâm MARIN là một đơn vị thuộc Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam mong muốn được chung tay xoa dịu nỗi đau chiến tranh, thực hiện đền ơn đáp nghĩa thông qua việc tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho gia đình liệt sĩ trong việc tìm kiếm thông tin và các chính sách có liên quan đến liệt sĩ và phần mộ liệt sĩ. Nguồn dữ liệu của hơn 900.000 liệt sĩ đang có, sẽ giúp được cho rất nhiều những gia đình thân nhân liệt sĩ có cơ hội tìm được hài cốt của người đã mất trong chiến tranh .
 
Bà Ngô Thúy Hằng, Phó giám đốc trung tâm Marin cho biết, những buổi tư vấn lưu động này là chúng tôi phổ biến được chung các chính sách của Đảng và nhà nước trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, thứ 2 phổ biến kiến thức chung tìm liệt sỹ như là giải mã phiên hiệu đơn vị, đọc giấy báo tử thì tôi nghĩ rằng càng nhiều người biết tìm liệt sỹ như vậy thì tốt hơn. Và cái việc này nó sẽ giúp cho Đảng và nhà nước rất nhiều.
 
Hàng ngày, Marin luôn song hành cùng với các gia đình thân nhân liệt sĩ, giúp họ giải mã cuộc sống. Thêm một phần mộ liệt sĩ xác định được chính xác họ tên, nguyên quán, là bớt được nỗi đau cho một gia đình, thậm chí là một dòng họ. MARIN đã bước thêm một bước trên con đường góp phần xoa dịu nỗi đau sau chiến tranh./
BT