Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 21/12/2015

print

Tích cực áp dụng kỹ thuật mới trong trồng cam

(ANTV) -Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là một trong những yêu cầu quan trọng để tăng năng suất và tăng chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, nhiều người nông dân từ thực tiễn sản xuất còn tiến hành cải tiến kỹ thuật để mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân và cộng đồng.

 
Thay vì xây bể vuông hay bể chữ nhật để chứa thuốc bảo vệ thực vật như thông thường ông Phạm Văn Cường lại mày mò, đổi mới, cải tiến kỹ thuật xây bể hình trụ. Đơn giản nhưng bể hình trụ lại mang đến hiệu suất cao, giảm sức lao động, tiết kiệm thuốc mà hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cho cây ăn quả lại tốt hơn.
 
Đó là sáng kiến qua 7 năm kinh nghiệm trồng cam của gia đình ông và đang được mở rộng áp dụng tại nhiều hộ khác tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.
 
Ông Phạm Văn Cường - Khu 3, Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình chia sẻ, theo tính toán của tôi cái bể đó mỗi năm làm lợi cho huyện Cao Phong nói riêng khoảng từ 20 - 30 tỷ. Cái cốt lõi của vấn đề là bể hình trụ khi bà con sử dụng nó sẽ tạo ra dòng xoáy tròn, thì dòng xoáy này nó sẽ hòa tan tất cả các loại thuốc đặc biệt là những thuốc như dung dịch booc đô. Khi phun ra vườn sẽ đều từ đầu đến cuối và nó giải phóng công khuấy thuốc.
 
Trong những năm qua, người dân Cao Phong đã thực hành nhiều kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả như tăng đạm cho cây bằng ngâm đậu nành; ngâm xương cá,... hướng tới sản phẩm sạch. Huyện Cao Phong cũng đang tích cực chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất. Việc này được thực hiện đồng bộ từ khâu giống, quy trình chăm sóc, quy trình bón phân, kỹ thuật bảo vệ thực vật.
 
Người dân Cao Phong đã thực hành nhiều kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả cao
 
Trao đổi ANTV, ông Hồ Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết, về vấn đề khoa học kỹ thuật, huyện cũng đã có chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các sở ngành của tỉnh tập trung vào ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đặc biệt là vấn đề giống, ứng dụng các loại phân bón, đặc biệt là các loại phân vi sinh để nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển vùng cam trong thời gian tới.
 
Trước nay khâu vướng mắc lớn nhất trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật vào nông nghiệp đó chính là công tác chuyển giao kỹ thuật cho bà con nông dân. Tuy nhiên, người dân ở đây lại rất tích cực học hỏi và tìm tòi cái mới để áp dụng cho từng loại cam nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và tăng giá trị sản phẩm.
 
Ông Phạm Văn Cường - Khu 3, Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho biết, với cây cam ở Cao Phong đặc biệt là cây cam canh thì rất cần yếu tố khoa học kỹ thuật. Bà con nông dân muốn trồng cây cam canh thì phải học hỏi đặc biệt là những người đi trước. Cây cam canh đời sống không dài chỉ được từ 8 đến 12 năm nếu như canh tác thì có thể kéo dài 15 năm nhưng đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao hơn cây cam khác.
 
Người dân bắt đầu học hỏi lẫn nhau nhất là chọn giống thứ hai nữa là cách chăm sóc cây cam từ lúc nhỏ đến lúc lớn rồi chăm sóc như thế nào đều theo một chu kỳ kể cả cho ăn phân như thế nào, học hỏi nhau giữa cái kỹ thuật. Bà Nguyễn Thị Liên - Khu 8 - Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình nói.
 
Những cây cam sai trái là thành quả cho công sức và sự tận tâm của người dân Cao Phong... Và cũng chính từ nhận thức mới mà người dân nơi đây đã thành công trong việc bứt phá trở thành một vùng cam có sản lượng lớn ở miền Bắc với chất lượng cam luôn ổn định.
BT