Cập nhật: 08:08, Thứ 5, 17/12/2015

print

Nhật Bản: Trung Quốc có mục tiêu quân sự trong xây đảo trái phép ở Biển Đông

(ANTV) - Theo Kyodo, Cố vấn chính sách của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Masanori Nishi ngày 14/12 đã cảnh báo rằng Trung Quốc có mục tiêu quân sự trong hoạt động xây đảo trái phép ở Biển Đông, viện dẫn khả năng Bắc Kinh tuyên bố thiết lập "Vùng nhận dạng phòng không" (ADIZ) ở vùng biển này.

Trong bài viết đăng trên tuần báo Defense News của Mỹ, ông Nishi viết: “Trung Quốc đang xây dựng các hòn đảo ở Biển Đông để lắp đặt các radar và tên lửa phòng không.” Theo ông, kế hoạch này “có thể để phục vụ cho tuyên bố thiết lập ADIZ trong tương lai ở Biển Đông.”

Cố vấn Nishi nhận định hành động mà Trung Quốc sẽ làm tiếp theo là “nằm ngoài sức tưởng tượng” trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục "thử nghiệm" các đường biên giới. Ông nhấn mạnh: “Trong trò chơi ngày càng leo thang này, cần phải cảnh giác,” ngụ ý về tầm quan trọng đối với Tokyo, Washington và các đồng minh trong việc hợp tác về vấn đề Biển Đông.

Đức bắt đầu tham gia sứ mệnh chống IS

Rạng sáng 16/12, quân đội Đức đã chính thức bắt đầu hỗ trợ các cuộc không kích của liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Trước đó, Quốc hội Đức đã thông qua sứ mệnh đưa tối đa 6 máy bay trinh sát Tornado, một máy bay tiếp liệu và tối đa 1.200 binh sĩ tham gia lực lượng liên quân chống IS.

Theo kế hoạch, vào tháng 1/2016, những máy bay Tornado của Đức cũng sẽ xuất kích để thực hiện nhiệm vụ theo dõi, trinh sát trên bầu trời Syria. Các máy bay Tornado được trang bị công nghệ do thám có thể chụp ảnh thông thường và ảnh hồng ngoại trong mọi thời gian và điều kiện thời tiết, đồng thời chuyển trực tiếp các dữ liệu này theo thời gian thực xuống trạm mặt đất.

Bất chấp cam kết sát cánh cùng liên quân trong cuộc chiến chống IS, Đức sẽ vẫn không tham gia thực hiện không kích các mục tiêu IS ở Syria và Iraq. Cũng liên quan đến cuộc chiến chống IS, ngày 15/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã lên tiếng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ liên quân nhiều hơn nữa trong cuộc chiến này.

BT