Cập nhật: 21:28, Thứ 4, 16/12/2015

print

Còn hàng nghìn người đang trên biển

(ANTV) -  Kịp thời hướng dẫn cho chủ các phương tiện đang hoạt động biết để thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm của bão số 5 (vùng nguy hiểm trong 72 giờ tới là vùng biển từ vĩ tuyến 15 đến vĩ tuyến 5).

Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến, vị trí và hướng di chuyển của bão: hướng dẫn cho chủ các phương tiện đang hoạt động biết để thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trong 72 giờ tới là vùng biển từ vĩ tuyến 15 đến vĩ tuyến 5).

Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương ven biển cần tìm mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; Sẵn sàng các lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng và tỉnh Khánh Hòa thông tin đến người dân và bộ đội trên các đảo biết diễn biến của bão để chủ động ứng phó. Tổng cục Thủy sản tiếp tục phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng hướng dẫn các địa phương: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh và Tiền Giang các địa phương này vẫn còn nhiều tàu thuyền đang hoạt động ở khu vực nguy hiểm, phải liên hệ với từng tàu thông báo diễn biến bão, tùy theo vị trí của các tàu, thuyền để hướng dẫn về nơi trú ẩn an toàn.

Đến 24 giờ ngày 15/12 lực lượng biên phòng tuyến biển phối hợp địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm hướng dẫn gần 71.000 phương tiện, tàu thuyền với khoảng 360.000 người biết diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh.

Hiện khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có 941 tàu với khoảng 8.138 người.

Ảnh hưởng bão Melor: 80 khách đang mắc kẹt trên huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Do ảnh hưởng bão Melor, tuyến vận tải Sa Kỳ - Lý Sơn tạm thời ngưng hoạt động từ chiều 15/12 vì thời tiết xấu, vùng biển có gió giật mạnh, biển động nên không thể cho tàu ra khơi.

Hiện có có gần 100 khách du lịch đang mắc kẹt trên huyện đảo. Số ít ở khách sạn, còn lại ở nhờ nhà dân và nhà người quen.  Trước tình trạng du khách mắc kẹt lại trên đảo, UBND huyện Lý Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu các nhà nghỉ, khách sạn không được tăng giá phòng cùng dịch vụ liên quan nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ du khách không thể rời đảo Lý Sơn. Được biết, các khách sạn giảm giá từ 10-15% cho những khách có nhu cầu trú tại đây đến khi thời tiết ổn định và tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ hoạt động bình thường trở lại.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Melor nên đêm 15-12 và sáng 16-12, vùng biển Quảng Ngãi có gió giật mạnh dần lên cấp 6- 7, giật cấp 8.

 

BT