Cập nhật: 15:29, Thứ 3, 15/12/2015

print

Nguy cơ IS mở rộng quyền kiểm soát Libya

(ANTV) - Ngày 20-10-2011, nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và bị giết sau 42 năm cầm quyền ở Libya. Bốn năm sau, đất nước dầu mỏ Libya vẫn tiếp tục quay cuồng trong cảnh bom đạn và tranh giành quyền lực. 

Lợi dụng tình trạng bất ổn tại đây, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã mở rộng sự chiếm đóng tại Libya, coi Libya là điểm mở rộng chi nhánh và tuyển dụng các tay súng nước ngoài, chủ yếu đến từ Bắc Phi.

Khi Nga và Mỹ mở rộng các cuộc không kích nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria, tổ chức khủng bố này đã bị mất khá nhiều địa bàn hoạt động, vì thế, lợi dụng tình hình bất ổn tại Libya, chúng đã chiếm thành phố cảng Sirte của nước này làm sào huyệt.

Sirte là thành phố bên bờ Địa Trung Hải, là địa bàn lí tưởng để IS thâu tóm các mỏ dầu lửa, làm nguồn tài chính để tiến hành các kế hoạch khủng bố. Hơn nữa, thành phố này chỉ cách Italy bằng biển Địa Trung Hải, nên sẽ là cửa ngõ để IS có thể dễ dàng xâm nhập vào châu Âu. Vì thế, việc IS thiết lập kiểm soát ở Sirte và mở rộng sang các vùng lân cận sẽ là mối nguy hại cho toàn khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: "Hoạt động của IS đang đặt ra những thách thức cho Libya, đẩy người dân nước này vào tình huống nguy hiểm. Sự xuất hiện của IS mang tới mối nguy cho tất cả mọi người. Chúng ta không thể đứng nhìn IS tận dụng cơ hội ở Libya để phát triển".

Trong bối cảnh Libya hỗn loạn, 2 phe phái chính tranh giành quyền lực với sự xuất hiện đồng thời 2 chính phủ, 2 quốc hội đối lập nhau, IS dễ bề hoạt động, từ việc xây dựng căn cứ địa, tuyển thêm người, tăng nguồn thu tài chính từ các mỏ dầu. Hoạt động của IS đã khiến các nước láng giềng phải báo động.

Tuần trước, Tunisia phải đóng cửa biên giới với Libya trong 15 ngày, sau khi IS nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết nhằm vào xe bus chở đội cận vệ của Tổng thống ở thủ đô Tunis làm 12 người thiệt mạng.

Chính vì vậy, việc thành lập 1 chính phủ hợp nhất tại Libya lúc này là điều kiện tiên quyết và cần thiết để đưa đất nước Bắc Phi vốn chìm trong bất ổn này thoát khỏi cảnh nội chiến cũng như ngăn chặn sự lớn mạnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

BT