Cập nhật: 16:02, Thứ 3, 15/12/2015

print

Cẩn trọng khi lưu thông để đề phòng cướp giật

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội với thủ đoạn ngày càng manh động, liều lĩnh. 

Trên đường phố Hà Nội dễ dàng bắt gặp hình ảnh khi ra đường nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ vẫn vô tư đeo túi hớ hênh, hay vừa tham gia giao thông vừa nghe điện thoại. Đây chính là một trong những sơ hở để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.
 
Chị Nguyễn Thị Lựu - Văn Quán, Hà Đông nói: Tôi cũng có biết nhiều vụ cướp giật túi xảy ra trong thời gian qua tại Hà Nội và nhiều TP khác nhưng nhưng vì muốn tiện và cũng thấy thời trang nên tôi vẫn đeo túi.
 
Hai đối tượng Hoàng Nam và Diệp Hồng Sơn đã sử dụng xe máy đèo nhau tìm sơ hở của người đi đường để cướp tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, 2 đối tượng đã gây ra hàng chục vụ cướp giật túi xách trên khắp địa bàn các quận huyện của TP Hà Nội.
 
Điển hình là vụ một phụ nữ tham gia giao thông trên địa bàn xã Đông Dư, huyện Gia Lâm đã bị Nam và Sơn giật túi xách bên trong có 20 triệu đồng cùng điện thoại Iphone 6 Plus.
 
Đây chỉ là 2 trong số hàng chục đối tượng bị Phòng Cảnh sát hình sự, công an TP Hà Nội bắt giữ trong thời gian qua về hành vi cướp giật tài sản.
 
Thượng tá Phạm Quý Hải -
Phó trưởng Phòng CSHS, CAHN
Thượng tá Phạm Quý Hải - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội cho biết: Phương thức thủ đoạn là chúng đi trên các tuyến phố, chọn phụ nữ tham gia giao thông, quá trình tham gia giao thông có sử dụng điện thoại và túi xách để sơ hở. Đối tượng chọn thời điểm thích hợp và gây án cướp giật, quá trình tiêu thụ rất tinh vi là giật ở địa bàn này nhưng tiêu thụ ở địa bàn khác để che giấu hành vi phạm tội.
 
Từ nay đến Tết Nguyên đán là thời điểm tội phạm gia tăng hoạt động, các đối tượng thường nhằm vào sự sơ hở của người đi đường, đặc biệt là tại những tuyến phố buôn bán sầm uất, hoặc những tuyến phố mới, thưa người qua lại để dễ bề thoát thân khi bị truy đuổi.
 
Ngoài ra, tại các ngân hàng, hay những địa điểm rút tiền hay thu đổi ngoại tệ cũng là những nơi mà tội phạm cướp giật thường hay phục kích, đeo bám chờ cơ hội gây án.
 
Thượng tá Phạm Quý Hải cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an cũng như của CATP.Hà Nội, phòng CAHS đã có những kế hoạch cao điểm là phân công công tác chuyên về cướp giật là tập trung xuống địa bàn phối hợp với quận huyện. Trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa để nâng cao ý thức cho người dân. Thứ hai là tập trung điều tra truy xét các đối tượng đã có tiền án cướp giật để xử lý nghiêm. Ngoài ra tăng cường lực lượng và phối hợp với K20 và PC67 trong việc tuần tra để xử lý tình trạng cướp giật trên địa bàn thành phố trong những thắng cuối năm.
 
Cơ quan công an cũng đưa ra khuyến cáo đối với người dân: 
 
- Khi tham gia giao thông cần để túi xách trong cốp xe, hoặc treo cẩn thận vào sườn xe.
 
- Không sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông vì như vậy vừa dễ xảy ra tai nạn giao thông, đồng thời tạo cơ hội cho tội phạm hoạt động.
 
- Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn cần chủ động cung cấp thông tin cho cơ quan công an để có phương án đấu tranh.
 

 

B.T