Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 14/12/2015

print

Ngưỡng mộ gia đình tam đại đồng đường ở Khánh Vĩnh

(ANTV) - Ở huyện Khánh Vĩnh có một gia đình tam đại đồng đường khá đặc biệt. Đó không chỉ là một gia đình văn hóa tiêu biểu của toàn quốc, một gia đình làm kinh tế giỏi của tỉnh, mà trong gia đình ấy còn có cô con gái là thạc sĩ người Raglai đầu tiên của Khánh Hòa. 

Chính nếp sống của ông cha trao truyền qua các thế hệ tạo nên gia phong. Từ đó, tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau giữa những thành viên cũng ngày càng được phát huy. Đó cũng là lý do mà dù có nhiều thế hệ cùng sinh sống nhưng hàng chục năm qua vẫn luôn hạnh phúc, hòa thuận, con cháu thảo hiền và thành đạt. Đó là gia đình của già làng Cao Là Nia ở thôn Nước Nhỉ, xã Khánh Phú.

Đến thăm gia đình già làng Cao Là Nia, nhiều người  tỏ ra quý mến ông bởi  tính cách đôn hậu dễ gần. Gia đình ông gồm 3 thế hệ sống quây quần trong một ngôi nhà khá khang trang.  Là người cao niên và cố cựu ở địa phương, ông Nia là một "kho tàng" về những tập tục, lễ nghi tốt đẹp,  luôn nêu cao tinh thần truyền thống gia đình cho các con. 

Thế nên, đều đặn hàng tuần, ông lại  họp mặt gia đình, khuyên con cháu những điều hay lẽ phải, nhắc nhở, động viên con cháu học tập tốt, sống trung thực. Cả cuộc đời gắn bó với ruộng đồng, đem sức lao động để chăm lo cuộc sống nên bài học về sự cần cù, chịu khó luôn được ông đem ra răn dạy.  Gia đình ông cũng là gia đình người Rắc lây  tiêu biểu về truyền thống hiếu học. Mỗi khi nhắc về truyền thống gia đình, các người con của ông đều dấy lên niềm tự hào.

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có ấm no thì xã hội mới phồn vinh - nhận thức được điều đó, nên hằng ngày già làng Cao Là Nia vẫn luôn cần cù với công việc nương rẫy. Thế nên cũng chẳng có gì ngạc nhiên, khi ông có hẳn một trang trại khá trù phú. Một cánh rừng trồng keo bạt ngàn rộng 3 ha và 2 ha mía tươi tốt.

Bên cạnh đó, ông còn làm một khu vườn nhỏ rộng 8000m2, trồng cây ăn trái phục vụ gia đình, cho các cháu có chỗ vui chơi. Cũng chính từ mảnh vườn, trang trại ấy đã nuôi các con ông được học hành đến nơi đến chốn. Giờ đây, khi tuổi cao,  ông Nia vẫn luôn là nông dân sản xuất giỏi. Với ông lao động là để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân,  đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình, xã hội.

Từ sự tháo vát trong gia đình, mẫu mực đi đầu các phong trào của thôn xóm, ông  được nhân dân tín nhiệm bầu làm già làng. Không phụ lòng nhân dân trong thôn, ông luôn sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đoàn kết thôn xóm, chia sẻ, giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của địa phương và của thôn.

Ngày nay gia đình tam đại đồng đường có truyền thống hiếu học, nề nếp như gia đình ông Cao Là Nia tại miền núi Khánh Vĩnh không nhiều. Bởi thực tế, không ít gia đình người dân tộc thiểu số có đủ điều kiện cho con cái ăn học nhưng không coi trọng học vấn, việc học hành của nhiều thế hệ trẻ vì thế bị bỏ dở.

Bởi vậy, gia đình có truyền thống hiếu học như hộ ông Cao là Nia đã trở thành điển hình, tiêu biểu cho tình thần phấn đấu, xây dưng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc./.

 

 

BT