Cập nhật: 13:21, Chủ Nhật, 13/12/2015

print

Cảnh báo tình trạng tụ tập băng nhóm đi cướp giật

(ANTV) -Chỉ tính trong 3 tháng gần đây, trên địa bàn Tiền Giang đã xảy ra 24 vụ cướp, cướp giật tài sản. Đối tượng thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản đều là những thanh thiếu niên không nghề nghiệp ổn định, tụ tập băng nhóm sử dụng ma túy, rượu, bia, sau đó rủ nhau mang hung khí đi cướp, cướp giật tài sản, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 26/10, trên địa bàn xã Tân Hương, huyện Châu Thành, đã xảy ra 1 một vụ cướp tài sản với thủ đoạn hết sức liều lĩnh. Có 3 đối tượng đã đến khách sạn - karaoke Kiều Gia Trang gọi cửa, giả vờ thuê phòng. Nghe khách gọi, anh Nguyễn Văn Phong, là tiếp tân của khách sạn mở cửa thì bị 3 đối tượng dùng dao khống chế, trói tay, nhét khăn vào miệng, cướp 1 ĐTDĐ của anh Phong và 1 xe mô tô của khách.

Anh Nguyễn Văn Phong, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết: "Bình thường, khách gọi vào ban đêm cũng cảnh giác để ý khách đi mấy người, xem có giấy tờ không thì mở cửa. Hôm đó khách nói thuê phòng 3 người ở tưởng khách bình thường nên mở cửa thì bị cướp."

Anh Kiều Văn Phong bị cướp ngay tại khách sạn nơi mình làm việc

Sau khi gây án, 1 đối tượng đem xe đến quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh gạ bán thì bị nhân dân phát hiện, báo công an bắt giữ. Cũng trên địa bàn xã Tân Hương, huyện Châu Thành, đêm 4/11 đã xảy ra 1 vụ cướp xe mô tô với thủ đoạn khá tinh vi. Người bị cướp tài sản là anh Phạm Thành Công, trú xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo.

Anh Phạm Thành Công, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết: "Đang đứng đợi bạn. Bất ngờ có 3 đối tượng đi trên 2 mô tô đến, dùng dao tự chế kề vào cổ và nói: “Mày chém em tao hả, tao chém chết mày”. Tôi nói mấy anh nhầm rồi, thì bị 1 đối tượng chém vào tay. Quá hoảng sợ, anh Công bỏ chạy thì các đối tượng cướp mô tô đi mất."

Hiện nay, vào thời điểm cuối năm tình trạng cướp giật tài sản cũng trở nên phức tạp. Với thủ đoạn điều khiển mô tô trên các tuyến đường giao thông, khi phát hiện người đi đường có tài sản, đối tượng tiếp cận từ phía sau, rồi áp sát cướp giật. Tài sản chúng “nhắm” đến thường là giỏ xách, dây chuyền hoặc điện thoại di động. Trước đây, nạn nhân của những vụ cướp giật tài sản trên đường thường là phụ nữ. Hiện nay, tội phạm liều lĩnh, manh động hơn, chúng ra tay ngay cả khi có nam giới đi cùng.

Đối tượng Nguyễn Hoàng Ân, ấp Thạnh Lợi, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang khai nhận: "Không có tiền xài, thấy túi xách để trên ba gác dễ giật nên chạy theo giật túi xách."

Vào thời điểm cuối năm, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm, cướp, cướp giật, chúng lợi dụng đêm khuya, đường vắng để ra tay thực hiện hành vi. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an trong công tác chủ động tấn công, phòng ngừa tội phạm, thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của chính mình.

Trong trường hợp bị bọn tội phạm tấn công, nạn nhân cần phải kịp thời trấn tĩnh, tri hô để được sự hỗ trợ của những người xung quanh; đồng thời ghi nhớ đặc điểm, hình dáng đối tượng để cung cấp cho lực lượng Công an nhanh chóng truy bắt các đối tượng.

 

BT