Cập nhật: 12:37, Thứ 7, 12/12/2015

print

Taliban tấn công Đại sứ quán Tây Ban Nha ở thủ đô Kabul

(ANTV) - Các quan chức Afghanistan cho biết những phần tử nổi dậy ngày 11/12 đã thực hiện một vụ tấn công bằng súng và bom nhằm vào khuôn viên Đại sứ quán Tây Ban Nha ở thủ đô Kabul. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ con số thương vong.

Tiếng súng đã vang lên ngay sau vụ nổ ở khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt tại thủ đô của Afghanistan gần nhiều tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài. Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường. Theo một sĩ quan cảnh sát, dường như có ít nhất 3 phần tử nổi dậy tham gia vụ tấn công.
 
Trong khi đó, phiến quân Taliban cũng tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng bom xe nhằm vào một nhà khách gần Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Kabul cùng ngày và cho biết giao tranh vẫn đang tiếp diễn. Hiện ít nhất 7 người đã được đưa vào một bệnh viện được điều hành bởi một nhóm cứu trợ khẩn cấp, cách Đại sứ quán Tây Ban Nha khoảng 700m.
 
Đây là vụ tấn công mới nhất trong một loạt các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu nước ngoài ở Kabul trong bối cảnh Taliban tăng cường nổi dậy sau khi các lực lượng quốc tế rút khỏi các hoạt động chiến đấu vào năm ngoái./. 
 
Thụy Sĩ đề phòng khủng bố tấn công vào trụ sở Liên Hợp Quốc
 
Sau Pháp và Bỉ, hôm 11/12 tới lượt Thụy Sĩ phải tăng cường cảnh báo an ninh và tiến hành điều tra về loạt vụ tấn công khủng bố hồi tháng trước tại thủ đô Paris, Pháp. Theo chính quyền nước này, nguy cơ xảy ra một vụ tấn công khủng bố là rõ ràng, với mục tiêu là trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố Geneva và 4.000 nhân viên của cơ quan này.
 
Thành phố Geneva, Thụy Sĩ, nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc đã được đặt trong tình trạng cảnh báo khủng bố. An ninh đã được tăng cường tại khu vực, trong khi các văn phòng của Liên Hợp Quốc đã được sơ tán. Cuộc họp về Syria dự kiến diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva cũng được chuyển sang một địa điểm bí mật khác.
 
Không chỉ tại thành phố Geneva, an ninh cũng được tăng cường tại khu vực biên giới Pháp - Thụy Sĩ và tại những khu vực nhạy cảm như các cơ quan chính phủ, nhà ga, sân bay, sau khi cơ quan tình báo Mỹ thông tin về sự có mặt của 4 đối tượng liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Geneva và các khu vực lân cận.
BT