Cập nhật: 16:53, Thứ 4, 09/12/2015

print

Xây dựng nông thôn mới ở Quảng Trị

(ANTV) - Trong thời gian qua, nhờ nỗ lực phấn đấu của  Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị, số lượng tiêu chí đạt chuẩn  nông thôn mới ngày càng  tăng, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc. 

 
Tuy nhiên, kết quả xây dựng nông thôn mới  giữa các địa phương vẫn chưa đồng đều, nhiều xã ở khu vực miền núi mức đạt rất thấp. Đặc biệt, một số tiêu chí về cơ sở hạ tầng thiết yếu đạt được còn ở mức thấp, như: giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa. Điều này đang gây khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Quảng Trị.
 
Trạm y tế xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị,  được xây dựng năm 2002, với quy mô 4 phòng, trong đó cả khám chữa bệnh và làm việc. Đến nay, cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng. Các thiết bị khám chữa bệnh còn rất là thô sơ. Theo bộ tiêu chí mới của bộ y tế, để đạt chuẩn, Trạm y tế xã  phải có 7 phòng, có máy điện tim, máy siêu âm. Được biết trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thì đây là tiêu chí cuối cùng mà xã Hải Phú chưa đạt được.
 
Ông Nguyễn Nhạc, Phó chủ tịch UBND xã Hải Phú – Hải Lăng – Quảng Trị cho biết: “Hiện nay tiêu chí cần thiết nhất là tiêu chí về y tế, bởi vì nguồn đầu tư về cơ sở vật chất y tế là rất lớn, điạ phương không có đủ kinh phí để làm. rất mong cấp tiến giúp đỡ làm sao để cho địa phương có nguồn kinh phí làm”.
 
Đến nay,toàn tỉnh Quảng Trị số xã đạt tiêu chí về y tế có 66/117 xã ; tiêu chí giao thông là 12/117 xã;  tiêu chí thủy lợi là 36/117 xã; tiêu chí về trường học có 29/117 xã; tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa là 19/117 xã. Bên cạnh đó các địa phương vẫn chưa ban hành cơ chế dặc thù trong xây dựng nông thôn mới. Điều này, đã làm cho Quảng Trị gặp rất nhiều khó khăn.
 
Ông Lê Quang Chiến, Bí thư huyện ủy Gio Linh – Quảng Trị cho hay: “Nhân dân đã hưởng ứng tích cực chủ trương xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên là một diễn đang còn nghèo, do hậu quả của chiến tranh cũng như là kinh tế xã hội của huyện đang phát triển rất thấp cho nên vẫn đề huy động sức dân rất quyết liệt nhưng cũng còn nhiều khó khăn.”
 
Theo ông Võ Văn Hưng, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị: “Nguồn vốn từ trung ương đang còn hạn chế, chưa có sự tháo gỡ để hỗ trợ cho các tỉnh nghèo cũng như một số vùng miền mang tính đặc thù, để có ngân sách để thực hiện một số tiêu chí. Đối với người dân họ sẵn sàng đóng góp.  kiến nghị đề xuất cần phải có hỗ trợ vốn trái phiếu chính phủ từ trung ương cho tỉnh để đạt cho được thành công các mục tiêu đề ra.”
 
Tại Quảng Trị,đến nay mới có 4/117 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 3,4%. Năm 2015, tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu phấn đấu có trên 15% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để làm được điều này, Quảng Trị cần cân đối, phân bổ các nguồn lực sát với thực tế theo hướng huy động cả xã hội tham gia xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng nông thôn mới dưới các hình thức. Bên cạnh đó các bộ ngành trung ương cần xem xét, đầu tư thêm nguồn ngân sách. Có như vậy Quảng Trị mới có thể hoàn thành xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra./.
BT